ยิปมัน เจ้ากังฟูสู้ยิบตา เตรียมดูกันยาว ๆ 2024 Perfect

ยิปมัน เจ้ากังฟูสู้ยิบตา

ยิปมัน เจ้ากังฟูสู้ยิบตา จนกว่าในการรบจีน-ประเทศญี่ปุ่นครั้งลำดับที่สอง กองทัพของจักรวรรดิประเทศญี่ปุ่นยาตรากองทัพเข้าบุกยึดฝอซาน ภาวะในเมืองต่างตกอับ ถึงแม้ว่าจะบ้านข้างหลังใหญ่มหึมาของยิปมันก็ถูกครอบครอง เขาและก็เมียและก็ลูกชายจะต้องระเห็ดไปอาศัยอยู่ในบ้านข้างหลังเล็กๆชำรุดทรุดโทรมๆด้วยความยากจนข้นแค้นทำให้ยิปมันจำเป็นต้องไปปฏิบัติงานในเหมืองขุดทองคำเหมือนกับปรมาจารย์กังฟูคนอื่นตราบจนกระทั่ง นายพลไม่อูระ (ฮิโรยูกิ อิกิอูชิ) นายพลกองทัพประเทศญี่ปุ่นผู้ชอบใจศิลป์การต่อสู้ ได้บังคับให้จัดแจงต่อสู้ระหว่างศิลป์คาราเต้ของประเทศญี่ปุ่นกับกังฟูของจีนขึ้น

เพื่อพิสูจน์ความเป็นเลิศของศิลป์การต่อสู้ทั้งยัง 2 ชนิดนี้ ซึ่งผู้ชนะจะได้รางวัลเป็นข้าวสาร ด้วยความยากลำบากได้คาดคั้นให้คุณครูเลี่ยวจะต้องขึ้นต่อสู้ รวมทั้งสามารถเอาชนะนักคาราเต้ได้สำหรับเพื่อการต่อสู้ตัวต่อตัว แม้กระนั้นจะต้องมาพ่ายเมื่อสู้แบบสามต่อหนึ่ง จากนั้นคุณครูเลี่ยว ยังถูกนายพลซาโต้ผู้ใต้ ยิปมัน เจ้ากังฟูสู้ยิบตา  บัญชาการของนายพลไม่อูระยิงทิ้ง ซึ่งพฤติกรรมประเภทหมิ่นดูหมิ่นเกียรติคนจีนของทหารประเทศญี่ปุ่นนี้ ทำให้ยิปมันจำต้องยืนขึ้นสู้ รวมทั้งสามารถเอาชนะทหารประเทศญี่ปุ่นพร้อมถึง 10 คน

ได้สำหรับเพื่อการต่อสู้เพียงแค่ครั้งเดียว นายพลไม่อูระพอใจยิปมันมาก ก็เลยอยากที่จะให้ยิปมันสอนกังฟูแก่ทหารประเทศญี่ปุ่น แม้กระนั้นยิปมันไม่ยอมรับ และก็ในตอนท้ายยิปมันขึ้นต่อสู้ความสามารถตัวต่อตัวกับนายพลไม่อูระ บนเวทีสาธารณะแล้วก็สามารถเอาชนะได้โดยเด็ดขาดสุดท้าย เมื่อชีวิตไปสู่กลางคน ปรมาจารย์หย่งชุน ยิปมัน คุณครูมวยที่ดำรงชีวิตอยู่ที่รกรากด้วยความง่ายๆสมถะกับเมียแล้วก็ลูกชาย ในบ้านข้างหลังใหญ่ของเชื้อสาย แม้ว่าจะไม่คุยโม้.คุยโว

ยิปมัน เจ้ากังฟูสู้ยิบตา

ไม่รับศิษย์ หรือท่องเที่ยวประชาสัมพันธ์

ความเก่งกล้าของตน ยิปมัน เจ้ากังฟูสู้ยิบตา 

แม้กระนั้นความมีชัยครั้งแล้วครั้งเล่าของเขาก็แปลงเป็นที่เอ่ยถึง รวมทั้งเป็นที่น่านับ หน้าถือตาในชุมชน นับเป็นเวลาหลายปีถัดมา เมื่อสงครามโลกครั้งที่ 2 ได้มาถึงจีนแผ่นดินใหญ่แล้วก็เมืองฝอซัน กองทัพประเทศญี่ปุ่นเหยียบลงบนผืนแผ่นดิน ชีวิตอันลำบาก การกดขี่ดูถูกดูหมิ่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งนายทหารประเทศญี่ปุ่น อาสาสมัครชาวจีนเพื่อเป็นกระสอบทรายแก่โรงฝึกฝนคาราเต้ของทหารแลกเปลี่ยนอาหารสาร หนึ่งถัง ยิปมันถูกขู่เข็ญให้เข้าทดสอบกับนักคาราเต้ กระทั่งไปเข้าตานายทหารยอดนักสู้คนหนึ่งเป้าหมายจะดึงตัวเขาเข้ามาเป็นโค้ชทหาร ประเทศญี่ปุ่น นอกเหนือจากนั้นทหารนักคาราเต้ยังหวังพิสูจน์ฝีมือกับยิปมันเพื่อค้นหาว่าคนใดกันแน่ กันแน่ที่เหนือกว่า

จุดหักเหที่ทำให้ยิปมันจำต้องลุกขึ้นยืนสู้ มีต้นเหตุจากการรบจีน-ประเทศญี่ปุ่นครั้งที่ 2 เมื่อกองทัพประเทศญี่ปุ่นยึดครองพื้นที่ต่างๆในประเทศจีน รวมทั้งหมู่บ้านของเขา ยิปมันจำต้องหันไปดำเนินงานในเหมืองขุดทองคำเหมือนกับปรมาจารย์กังฟูคนอื่นเพื่อหาเงินนิดๆหน่อยๆประทังชีวิต จนกระทั่งนายพลอิมูระ นายทัพผู้ประทับใจการต่อสู้ ได้จัดสังเวียนแข่งขันความสามารถระหว่างคาราเต้ของประเทศญี่ปุ่นแล้วก็กังฟูของจีนขึ้นเพื่อแลกเปลี่ยนอาหารสาร ยิปมัน เจ้ากังฟูสู้ยิบตา  เหตุได้คาดคั้นให้ยิปมันจำเป็นต้องขึ้นชก แล้วก็เขาก็ใช้ความรู้เอาชนะได้อย่างสมศักดิ์ศรี

อาจจะเกิดขึ้นได้ก็เพราะความเข้าใจผิดของบริษัทภาพยนตร์ในไทยที่รู้เรื่องไปว่า The Legend is Born – Ip Man เป็นภาค 3 หรือบางทีอาจเป็นความตั้งอกตั้งใจของบริษัทผลิตภาพยนตร์ที่ต้องการเอาชื่อยิปมันฉบับที่ตามที่สุดของผู้กำกับวิลสัน ยิป มาเป็นตัวช่วยทำให้คนต้องการมองฉบับนี้เพิ่มมากขึ้นก็ไม่มั่นใจ เพราะเหตุว่าดันไปตั้งชื่อไทย The Legend is Born – Ip Man ไว้เป็น ยิปมัน 3 เปิดตำนานปรมาจารย์หมัดหย่งชุน

กระทั่งผู้ชมหนังหลงผิดกันมาจนถึงทุกวันนี้

ทั้งๆที่ในความเป็นจริงแล้วมิได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับหนังยิปมันฉบับ ดอนนี่ เยน ที่เข้าฉายไปก่อนหน้าทั้งยัง 2 ภาคเลยแม้แต่น้อย โดย The Legend is Born – Ip Man ได้ผลสำเร็จงานของผู้กำกับ เฮอร์แมน เหยา ที่ทำออกมาคนละชุด มิได้มีส่วนเกี่ยวข้องกัน Ip Man เกิดเรื่องราวของ ยอดเยี่ยมความสามารถปรมาจารย์กังฟู ยิปมัน “แสดงโดย ดอนนี่ เยน” แม้เขานั้นจะมีฝีมือใน การต่อสู้ที่ไม่มีผู้ใดสามารถเอาชนะได้ แม้กระนั้นเขาก็เลือกดำเนินชีวิตอยู่อย่างเงียบๆกับเมียแล้วก็ลูก

โดยที่ไม่มีปัญหาการขัดกันกับผู้ใดกันแน่ แม้จะแบบนั้นปัญหาก็ยังรอวิ่งเข้าพบตัวเขาอยู่เสมอ ไม่เว้นถึงแม้ว่าจะยอดความสามารถจากสำนักต่างๆที่มาขอท้าดวลความสามารถกับเขาอย่างไม่ขาดสาย แม้กระนั้นแล้ววันนึ่งก็ได้กำเนิดการสู้รบขึ้น ซึ่งมันได้สร้างความทุกข์ร้อน ให้กับหมู่บ้านที่เขาโน่นอาศัยอยู่กับครอบครัว และนายพล ไม่ฮุระ ของกองกองทัพประเทศญี่ปุ่นคนที่หลงไหลสำหรับการต่อสู้ เขาก็เลยขอท้าสู้หมัดมวยกับ ปรมาจารย์ยิปมัน ก็เลยก่อกำเนิดการจัดการทดสอบระหว่างเขาทั้งสอง ปรมาจารย์ยิปมัน เขาเพียงแค่ต้องการต่อสู้เพื่อเกียรติของคนจีนเท่านั้นเอง

เปิดศักราชความมันส์กับหนังกังฟูระดับมาสเตอร์พีซเรื่อง “ยิปมัน 4 เดอะไฟนอล”

ยิปมัน เจ้ากังฟูสู้ยิบตา

ที่แปลงเป็นคำลงท้ายปิดตำนานปรมารจารย์ยิปมัน รวมทั้งเป็นหนังกังฟูเรื่องท้ายที่สุดของ “ดอนนี เยน” ภาพยนตร์เรื่อง  ยิปมัน เจ้ากังฟูสู้ยิบตา ยิปมัน เป็นจักรวาลภาพยนตร์พลังภายใน ที่เล่าถึงประวัติบุคคลของ ยิปมัน ปรมาจารย์มวยกังฟู แบบหย่งชุนที่มีตัวตนอยู่จริง รวมทั้งผ่านชีวิตในตอนการทำศึก ซึ่งในรูปภาพยนตร์เรื่อง ยิปมัน เจ้ากังฟูสู้ยิบตา เป็นครั้งแรกที่ ดอนนี เยน สวมบทเป็นปรมาจารย์ยิปมัน ภาพยนตร์พลังภายในโดย “วิลสัน ยิป” ซึ่งบรรลุผลสำเร็จ อย่างถล่มทลายไปทั่วทั้งโลก

ทำเงินในประเทศฮ่องกง ทั่วทวีปเอเชีย รวมทั้งจีนแผ่นดินใหญ่อย่างมากมาย รวมทั้งสำหรับในภาคที่ 4 นี้ ยิปมัน เปลี่ยนมาเป็นคุณครูของบรูซลี ที่เปลี่ยนเป็นดาราระดับแถวหน้าระดับนานาชาติในเวลาถัดมา และก็เป็นหนังกังฟูเรื่องในที่สุดที่ยอดนักบู๊อย่าง “ดอนนี เยน” จะร่วมแสดงอีกด้วย

เรื่องราวของคุณครูกังฟูที่มีตัวตนอยู่จริงอย่าง อำเภอยิปมัน ที่เรื่องราวของเขามีชื่อเสียงในฐานะ คุณครูคนฝึกของราชานักบู๊ผู้เสียชีวิตอย่าง บรู๊ซ ลี จนถึงเป็นที่รู้จักถึงเดี๋ยวนี้ ทำให้มีเหล่าเสือปืนไวของแวดวงสนุกสนานประเทศฮ่องกง ต่างถือเรื่องราวมาสร้างทั้งยังต้นแบบ ละคร รวมทั้ง ภาพยนตร์ ซึ่งบางเรื่องก็มีการอ้างอิงความเป็นจริงหรือเติมแต่งจินตนาการ

เพื่อความสนุกสนานแก่ผู้ชม แม้กระนั้นหากจะเอ่ยถึงหนังชุด อำเภอยิปมัน ที่ประสบผลสำเร็จและก็มีชื่อเสียงสูงที่สุด ก็คือหนังชุดที่มี ดอนนี่ เยน หรือ เจิน จื่อตัน ที่ฉายหนแรกในปี 2008 ซึ่งนอกเหนือจากการที่จะประสบผลสำเร็จอีกทั้งรายได้รวมทั้งคำติชมแล้ว ทำให้ชื่อของ ดอนนี่ เยน แปลงเป็นดาวบู๊ที่เลื่องลือในไทย

ก่อนที่จะมีภาคต่ออีก 3 ภาค โดยที่ ภาคที่4 กำลังจะเข้าฉายในปีนี้

ปรมาจารย์กังฟู ยิปมัน ที่แม้ว่าจะมีฝีมือกังฟูหย่งชุนระดับเทวดา ยิปมัน เจ้ากังฟูสู้ยิบตา  แต่ว่าก็ต้องการจะดำรงชีวิตปกติกับเมียแล้วก็ลูกน้อยไม่ก่อเรื่องกับผู้ใดกันแน่ มีแม้กระนั้นปัญหาที่เข้ามาหาเขาเองเสมอ ไม่ว่าจะไปการท้าจากสำนักต่างๆไปจนกระทั่งวันหนึ่งที่เกิดการรบกองทัพประเทศญี่ปุ่นบุกจีน

ทำให้เมืองฝอซาน ที่ยิปมันและก็ครอบครัวอาศัยอยู่ก็เลยกำเนิดความยุ่งยาก แถมนายพลไม่ฮุระจากประเทศญี่ปุ่นก็ยังเป็นคนที่ลุ่มหลงในศิลป์การต่อสู้เป็นอย่างยิ่ง ก็เลยทำให้มีการจัดแจงแข่งขันที่ทำให้ยิปมันเองก็หลีกเลี่ยงมิได้ เขาก็เลยจำเป็นต้องใช้กังฟูของจีนมาเพื่อแสดงความสามารถให้เป็นที่แจ่มแจ้งว่าวรยุทธของชาวจีนนั้นไม่แพ้ชาวญี่ปุ่นอย่างแน่แท้

หนังหัวข้อนี้เหมาะสมกับคนใดกันแน่ สำหรับ Ip Man ก็เป็นยอดเยี่ยมหนังกังฟูอีกหัวข้อ ที่ผู้ใดกันแน่ถูกใจภาพยนตร์จีนสไตล์หมัดๆมวยๆและก็พลาดมิได้เลยจริงๆด้วยเรื่องราวที่บันเทิงใจเข้มข้น ฉากต่อสู้สุดมันที่อัดกันแบบฉับไว รวมทั้งทีเด็ดการรัวหมัดสไตล์คุณครูยิป ก็เดือดปรอทแตกมากมาย คนใดกันถูกใจภาพยนตร์จีนๆหมัดมวยสไตล์ดอนนี่ เยน อย่าง Flashpoint, SPL หรือผลงานก่อนๆแล้ว ประเด็นนี้คงจะพูดได้ว่าเป็นหน้าที่ที่น่าจำที่สุดสำหรับในการแสดงของเขาเลย

ฝานเส้าหวง (Louis Fan, Louis Fan Siu-wong, 樊少皇, พินอิน: Fán Shàohuáng) เว็บดูหนังออนไลน์ฟรี 24 ชั่วโมง  เป็นผู้แสดงคนประเทศฮ่องกงในรูปภาพยนตร์พลังภายในหรือกังฟู ฝานเส้าหวง กำเนิดช่วงวันที่ 19 เดือนมิถุนายน คริสต์ศักราช 1973 ที่ประเทศฮ่องกง ได้รับการฝึกหัดกังฟูมาตั้งแต่อายุ 14 ไปสู่วงการสนุกสนานในกึ่งกลางทศวรรษที่ 80 โดยชอบได้รับบทตัวประกอบหรือตัวร้ายในรูปภาพยนตร์

หัวข้อต่างๆรวมทั้งเป็นดารานำด้วยในรูปภาพยนตร์

ยิปมัน เจ้ากังฟูสู้ยิบตา

ชนิดนี้ในแบบภาพยนตร์ฟอร์มเล็ก ตราบจนกระทั่งเป็นที่รู้จักขึ้นมาจากการการสวมบท จิน ซานโถว อันธพาลกังฟูคนที่ท้าทายคิดว่าตัวเองเก่งกับ ยิปมัน ถึงฝ่อซาน ใน Ip Man ในปี คริสต์ศักราช 2008 แล้วก็ Ip Man 2 ในปี คริสต์ศักราช 2009 แล้วได้รับบท ยิปเทียนซือ ลูกศิษย์พี่ของยิปมัน ใน The Legend is Born – Ip Man ภาพยนตร์ประวัติบุคคลของยิปมันอีกเรื่อง

ในปี คริสต์ศักราช 1930 ที่เมืองฝอซาน เขตกวางตุ้ง ยิปมัน ยอดเยี่ยมความสามารถมวยหย่งชุน แม้กระนั้นยิปมันมิได้รับคนไหนกันแน่เป็นศิษย์หรือเปิดสำนักสอนกังฟูเสมือนอย่างเช่นคนอื่นในฝอซาน ที่ต่างเปิดสำนักกังฟูกันกระทั่งสนั่นทั่วทั้งเมือง แต่ว่าเขาต้องการที่จะอยู่อย่างเรียบง่ายกับ อาเจิน ผู้เป็นเมีย (สง ไต้หลิน) แล้วก็ อาชุน ลูกชายวัย 5 ขวบ เพียงแค่นั้น ยิปมันรวมทั้งเมียต่างได้รับความเคารพเป็นอย่างมากจากชาวกรุงฝอซาน จนตราบเท่า คุณครูเลี่ยว ปรมาจารย์กังฟูมาขอท้าความสามารถด้วย ยิปมันก็เอาชนะได้สุดท้าย รวมจนกระทั่งการเอาชนะ จินไท่หยวน อันธพาลจากต่างเมือง ที่ยกพวกมากดขี่ชาวฝอซานถึงกับที่ด้วย

Ip Man 2 เป็นภาพยนตร์ประเทศฮ่องกงเกี่ยวกับประวัติบุคคลศิลป์การต่อสู้ของประเทศฮ่องกงโดยอิงจากชีวิตของ Ip Man ยิปมัน เจ้ากังฟูสู้ยิบตา   ซึ่งเป็นปรมาจารย์ด้านศิลป์การต่อสู้วิงชุน ภาคต่อของภาพยนตร์ Ip Man ปี 2008 ภาพยนตร์หัวข้อนี้ดูแลโดย Wilson Yip แล้วก็ศิลปิน Donnie Yen นักแสดงหน้าที่นำ ต่อเนื่องจากเรื่องต่างๆที่เกิดขึ้นในรูปภาพยนตร์ภาคก่อนภาคต่อของกรรมวิธีไอพีในประเทศฮ่องกงซึ่งอยู่ภายใต้การปกครองของอาณานิคมอังกฤษ เขาเพียรพยายามที่จะเผยแผ่ระเบียบของวิงชุน แต่ว่าจะต้องพบเจอกับการแข่งขันชิงชัย

จากผู้ปฏิบัติการผู้อื่นรวมทั้งหัวหน้าศิลป์การต่อสู้ของฮังกา

เป็นหนังเก่าพี่พึ่งจะเข้ามาใหม่ช่วงวันที่ 1 เดือนเมษายน 2562 ก่อนหน้าที่ผ่านมา Netflix ขนหนังเก่าๆหนังใหม่ๆเข้ามามากเลย คราวนี้ก็ไม่เคยรู้ว่าจะมองอะไรดีก็เลยจับหนังเก่าอย่างประเด็นนี้มาดู ปรากฏว่ามันก็บันเทิงใจใช้ได้อย่างยิ่งจริงๆ ก็เลยต้องการเสนอแนะเพื่อนพ้องๆให้มาดูกัน เรื่องย่อ

เกิดเรื่องราวของยิปมันช่วงอายุวัยกลางคน รับบทบาทโดย (Donnie Yen) เขาดำรงชีวิตเรียบง่ายอยู่กับเมียรวมทั้งลูกของเขาในบ้านข้างหลังใหญ่ ไม่คุยโต อวด ไม่รับศิษย์ แม้กระนั้นก็มียอดความสามารถมาท้าดวลบ่อยมากแล้วก็ทุกคราวเขาก็ชนะตลอด กระทั่งเป็นที่ล่ำลือไปทั่ว ถัดมากำเนิดสงครามโลกครั้งที่สอง ประเทศญี่ปุ่นได้เข้ามารุกรานรวมทั้งบังคับคนจีน และก็นี่เกิดเรื่องราวของเขาที่จะกู้กิตติศัพท์ของคนจีนนั่นเอง

ใน ตอนการบุกครอบครอง ของประเทศญี่ปุ่น ยิปมัน (เจินจื่อตัน หรือ ดอนนี เยน) ปกป้องรักษาเกียรติยศของเมืองจีนด้วยเพลงมวยหยุ่งชุน เขาจัดแจงนักคาราเต้นับสิบรวมทั้งนายทหารของประเทศญี่ปุ่น แต่ว่าโน่นทำให้เขาจำต้องหลบภัยไปเกาะประเทศฮ่องกง ยิปมัน เจ้ากังฟูสู้ยิบตา  ยิปมันจะต้องเริ่มนับหนึ่งใหม่กับครอบครัวของเขา

โชคดีที่เพื่อนพ้องของยิปมันชี้แนะ ให้เขารู้จักบรรณาธิการใหญ่ ของหนังสือพิมพ์ ซึ่งใจดีให้ยิปมันเช่าชั้น ดาดฟ้า ของอาคารเพื่อเปิดสถานที่เรียนสอนมวยหยุ่งชุน เพราะไม่มีผู้ใดบนเกาะประเทศฮ่องกงเคยรับรู้เกี่ยวกับเพลงมวยหยุ่งชุน ก็เลยไม่มีผู้พึงพอใจเข้ามาสมัครแม้กระทั้งผู้เดียว อย่างไรก็ดี ในวันที่ 10 แสงไฟในช่วงเช้าก็มากับเด็กหนุ่มชื่อ หวังหคุณลุง (หวงเพื่อนหมิง) เขาขึ้นมาบนดาดฟ้าเพื่อท้าดวลความสามารถกับยิปมัน แม้กระนั้นจะต้องแพ้อย่างหมดรูป หวังหคุณลุงตกลงใจสะสมสหายนักมวยของเขา

เรื่องราวของคุณครูกังฟูที่มีตัวตนอยู่จริงอย่าง อำเภอยิปมัน ที่เรื่องราวของเขามีชื่อเสียงในฐานะ คุณครูครูฝึกของราชานักบู๊ผู้เสียชีวิตอย่าง บรู๊ซ ลี กระทั่งโด่งดังถึงเวลานี้ ทำให้มีเหล่าเสือปืนไวของแวดวงหรรษาประเทศฮ่องกง ต่างถือเรื่องราวมาสร้างทั้งยังแบบ ละคร แล้วก็ ภาพยนตร์ ซึ่งบางเรื่องก็มีการอ้างอิงข้อเท็จจริงหรือเติมแต่งจินตนาการเพื่อความสนุกสนานร่าเริงแก่ผู้ชมแล้วก็นี่เป็น 9 เรื่องที่คุณไม่ทราบเกี่ยวกับ ‘ยิปมัน’