หอพัก ศูนย์รวมห้องเช่า บ้านเช่า ที่พัก หอพัก ห้องว่างให้เช่า

หอพัก

หอพัก ข้อควรจะทราบก่อนที่จะทำการตัดสินใจเช่าอพาร์ทเม้นท์

แล้วก็พอเพียงพัก ไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้เลยว่าอพาร์ทเม้นท์ หรือห้องพัก เป็นที่อาศัยอาศัยยอดนิยมเป็นอย่างมาก เพราะว่ามีรอบๆพื้นที่ขนาดพอเพียงเหมะสำหรับอยู่ 1-2 คน รวมทั้งมีเครื่องอำนวยความสะดวกที่ครบถ้วน นอกเหนือจากนี้บางที่ยังอยู่ใกล้กับสถานีรถไฟฟ้า รถไฟใต้ดิน ป้ายหยุดรถโดยสารประจำทาง รวมทั้งอยู่ใกล้กับเส้นถนนหนทางที่จำเป็นต้องเดินทางทุกเมื่อเชื่อวัน ทั้งยังราคาแพงที่ไม่แพงมากมาย ก็เลยตอบปัญหาสำหรับคนที่มีงบประมาณจำกัด

อย่างไรก็ดี อาจมีผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยที่รู้ผิดว่าอพาร์ทเม้นท์ กับ หอ เป็นที่อยู่อาศัยในลักษณะเดียวกัน ซึ่งตามที่เป็นจริงแล้วมีความไม่เหมือนกัน ดังต่อไปนี้

ห้องเช่า : ห้องมีขนาดเล็กและก็ราคาน้อยกว่าอพาร์มเม้นท์ โดยส่วนมากผู้อาศัยจะเป็นนิสิต อายุไม่เกิน 25 ปี โดยเป็นสถานที่พักที่ให้เช่าที่โรงเรียนมิได้ปฏิบัติงานใดๆก็ตาม
อพาร์ทเม้นท์ : มีลักษณะเป็นอาคารหรือตึก โดยมีเจ้าของอพาร์ทเม้นท์เป็นผู้ครอบครองเจ้าของทั้งผอง ผู้อาศัยเป็นเพียงแค่ผู้เช่าพัก และะจะต้องประพฤติตามกฎที่ต้องปฏิบัติของอพาร์ทเม้นท์อย่างเคร่งครัด โดยมีในขณะที่เปิดให้บริการรายวัน รวมทั้งทุกเดือน บางพื้นที่จะมีระบุช่วงเวลาให้เข้าพักที่แน่ๆ

การบริการ แล้วก็เครื่องอำนวยความสะดวก จากที่เล่าไปช่วงต้น ตึกทุกแบบอย่างมีลักษณะการบริการเดียวกัน เป็นใช้งานเป็นที่อยู่อาศัย แม้กระนั้นจะมีลักษณะการให้สิทธิถือครอง รวมทั้งการให้เครื่องมือและอุปกรณ์สำหรับช่วยในด้านสำหรับอำนวยความสะดวกที่ต่างกันออกไปในแต่ละจำพวก ขึ้นกับระดับของราคาแล้วก็ภาพลักษณ์ ดังต่อไปนี้

ห้องพัก เว็บดูหนังออนไลน์ฟรี 24 ชั่วโมง เป็นแบบอย่างการบริการหอพักแบบให้เช่าเป็นทุกเดือน หรูหราราคาตั้งแต่ ถูก–ปานกลาง มีอุปกรณ์สำหรับอำนวยความสะดวกมาก-น้อยต่างกัน ขึ้นกับระดับราคา และก็ใบหน้าตึก ดังเช่น หอพักเล็กๆราคาไม่แพง ก็จะเครื่องมือและอุปกรณ์สำหรับช่วยในด้านสำหรับอำนวยความสะดวกน้อย ไม่มีสระว่ายน้ำ หรือ ฟิตเนส ห้องสุขาบางทีอาจเป็นห้องสุขารวม อาคารเตี้ยไม่เกิน 5 ชั้น

ก็บางทีก็อาจจะไม่มีลิฟต์ ส่วนมากลักษณะของห้องเช่า ชอบให้บริการกับนิสิต ถ้าหากเป็น”หอพักใน” (ด้านในโรงเรียน) ก็จะมีระเบียบเอาจริงเอาจัง ได้แก่ มีเวลาเปิด-ปิด มีการแยกชาย-หญิง ส่วน”หอนอก”ที่ให้บริการกับนิสิต ก็จะมีกฎด้วยเหมือนกัน แม้กระนั้นบางครั้งอาจจะยืดหยุ่นกว่า มีหน้าตา มีเครื่องอำนวยความสะดวกที่ดูดีกว่า ซึ่งก็จะตามมาด้วยราคาที่แพงกว่าด้วย จำกล้วยๆก็คือลักษณะที่คล้ายๆกับอพาร์ทเม้น ที่ระดับค่อนข้างต่ำกว่าด้วยขนาดแล้วก็ราคานั่นเอง โดยหอพักสำหรับนิสิตนั้น จะให้บริการแก่นักเรียน ซึ่งแก่ไม่เกิน 25 ปี แล้วก็ระดับการศึกษาไม่เกินปริญญาตรี เพียงแค่นั้น

อพาร์ทเม้นท์ เป็นต้นแบบตึกที่มีการให้บริการคล้ายกับห้องเช่าทุกสิ่งทุกอย่าง

หอพัก

เป็นการให้เช่าทุกเดือน ลงลายลักษณ์อักษรเช่าเป็นทุกปี บางพื้นที่อาจมีรายวัน(ไม่ถูกต้องตามกฎหมาย) ราคาจะอยู่ในระดับถูก–ปานกลาง เสมือนห้องเช่า แม้กระนั้นจะเหมาะสมกับวัยทำงานมากยิ่งกว่า ด้วยเหตุว่าไม่มีจำกัดอายุ หรือเพศ อาจมีเครื่องอำนวยความสะดวก หรือเปล่ามีก็ได้ แต่ว่าชอบไม่เป็นส้วมรวม เนื่องจากลักษณะจะมีความเป็นห้องส่วนตัวมากยิ่งกว่า โดยเจ้าของอีกทั้งตึกจะอยู่ที่ผู้ครอบครองอพาร์ทเม้นท์ หลายที่ก็เลยมักมีการข้อกำหนดเคร่งครัดที่ผู้เช่าจำเป็นต้องปฎิบัติตาม อย่างเช่น ห้ามทำกับข้าว ห้ามเลี้ยงสัตว์ ห้ามแผดเสียงดัง หรือมีตั้งเวลาเข้า-ออก ฯลฯ

หอพัก แมนชั่น ที่จริงแล้วคำว่า แมนชั่น (mansion) แปลตรงตัวว่า คฤหาสถ์ แม้กระนั้นเมืองไทยพวกเรามักเอามาให้ไม่ถูกๆด้วยความปรารถนาให้ตึกนั้นๆหรูหรา และก็ดูดี โดยรูปแบบของแมนชั่นจะคล้ายกับอพาร์ทเม้นท์ ที่มีความหรูหราโอ่อ่ามากยิ่งกว่า มีอุปกรณ์สำหรับอำนวยความสะดวกมากยิ่งกว่า มีขนาดใหญ่กว่า อพาร์ทเม้นบางทีอาจเป็นสตูดิโอห้องเดียว แต่ว่าแมนชั่นบางทีอาจเป็นห้องขนาดใหญ่ที่มีการแบ่งห้องภายในย่อยๆได้อีก (เป็นสิ่งที่ทำให้เกิดคำว่า แมนชั่น) โดยลักษณะการมีไว้ในครอบครอง จะเป็นการปลดปล่อยเช่า(มีอีกทั้งรายวัน-ทุกเดือน) บางที่บางทีอาจเป็นการเซ้ง หรือขายขาด คล้ายกับคอนโด แต่ตึกทั้งสิ้นยังเป็นเจ้าของของผู้ครอบครองผู้เดียวอย่างเดิม ราคาจะอยู่ในระดับปานกลาง – สูง โดยรวมแล้วแมนชั่นจะลักษณะเป็นราวกับอพาร์ทเม้นท์ที่ยกฐานะขึ้น แล้วก็ประพฤติตัวก้ำกึ่งระหว่างห้องพัก กับ โฮเต็ล

สำหรับคนใดกันที่กำลังมองหาอพาร์ทเม้น หรือหอ สำหรับเช่าพัก เพื่อเป็นการป้องกันและไม่ให้กำเนิดปัญหาตอนหลัง พี่เข้มีข้อควรจะทราบก่อนที่จะทำการตัดสินใจเช่าอพาร์ทเม้นท์ รวมทั้งหอ มาบอกนะครับ

ระบุงบประมาณที่จ่ายไหว – เพื่อยั้งไม่ให้กำเนิดค่าใช้สอยที่แย่ลงกว่าเดิม ก่อนที่จะตัดสินใจเช่าอพาร์ทเม้นท์ หรือห้องเช่า ควรจะระบุงบประมาณซึ่งสามารถจ่ายไหวเป็นลำดับแรก โดยคำนวณค่าห้อง ค่าน้ำประปา ค่าไฟฟ้า รวมทั้งค่ายังชีพสำหรับในการดำรงชีวิตทุกวัน ว่าจะต้องมีรายจ่ายเยอะแค่ไหน เพื่อจะได้เลือกสถานที่พักในราคาที่สู้ไหว

ทำเลสมควรหรือเปล่า – แม้ปรารถนาความสบายสบายในเรื่องเกี่ยวกับการเดินทาง ชี้แนะให้เลือกอพาร์ทเม้น หรือห้องเช่า ที่อยู่ใกล้กับที่ทำงาน หรือโรงเรียน รวมทั้งอยู่ใกล้กับป้ายหยุดรถโดยสารประจำทาง สถานีรถไฟฟ้า รถไฟใต้ดิน รวมทั้งใกล้กับถนนหนทางที่ใช้เดินทางบ่อยๆ เพื่อจะได้ช่วยทุ่นเวลาสำหรับการเดินทาง ที่สำคัญเป็นควรจะอยู่ในระแวกที่คนคนเยอะ มีไฟส่องสว่าง ไม่เดินเข้าไปลึก หรือทางรอบด้านเปลี่ยว เพราะว่ามีการเสี่ยงมีอันตราย หรือเคราะห์ร้ายที่ไม่คิดได้

ทำเลที่ตั้งแล้วก็ที่ตั้ง -อย่างแรกเลยที่ควรจะพิจารณาก็คือสถานที่ตั้งของห้องพัก เพื่อความสบายสบายสำหรับการเดินทางไป-กลับ พวกเราเรียนหรือดำเนินการอิดโรยแล้ว อาจไม่ต้องการที่จะอยากใช้เวลาเดินทางไกลๆให้อ่อนล้ามากกว่าเดิมหรอกจริงไหมนะครับ ที่สำคัญยังส่งผลให้สุขภาพที่เกิดขึ้นกับร่างกายและก็ใจดีขึ้นอีกด้วย ที่สำคัญยังช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าได้อีกมากเลย

สิ่งแวดล้อมรอบๆรอบห้องเช่า – ภายหลังลิสต์ห้องพักเป็นที่เป็นระเบียบแล้ว อีกหนึ่งสิ่งเลยก็คือสิ่งแวดล้อมบริเวณห้องพัก เพื่อที่จะได้ให้พวกเราดำรงชีวิตได้สะดวกเยอะขึ้นเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็น 7-11, ร้านค้าขายของกิน, ร้านซักอบรีด, เอทีเอ็ม แล้วก็ฯลฯ ยิ่งใกล้ยิ่งดี ที่สำคัญดูด้วยว่ารอบๆห้องเช่าอยู่ใกล้กับแหล่งสุมหัวไหมหรือแหล่งอันตรายไหม ถ้าเกิดวันไหนเลิกงานหรือเลิกเรียนมืดค่ำๆจะได้ไม่เคยทราบสึกว่าทางเข้าห้องพักไม่ปลอดภัย

การเช่าห้องเช่า อพาร์ทเม้นท์ทุกเดือนมีจุดเด่นข้อบกพร่องอย่างไรบ้าง

สัญญาเช่าเป็นข้อตกลงทางด้านกฎหมายที่สร้างขึ้นระหว่างผู้เช่าและก็ผู้ให้เช่า ในตอนนี้การตกลงเช่าระยะยาวเป็นที่ชื่นชอบในกลุ่มผู้ให้เช่า เพราะเหตุว่าทำให้ผู้ให้เช่ามีรายได้ป้อมปราการคงจะ การเช่าระยะยาวบางทีอาจรับประทานช่วงเวลาเป็นทุกปีหรือมากยิ่งกว่านั้นขึ้นกับคำสัญญาที่สร้างขึ้นมา แม้กระนั้นผู้ให้เช่าบางรายบางทีอาจให้เช่าเป็นทุกเดือน ซึ่งมีผลดีทั้งยังกับผู้เช่ารวมทั้งผู้ให้เช่าที่ปรารถนาความยืดหยุ่น การเช่าแบบเดือนต่อเดือนมีทั้งยังส่วนที่ดีและส่วนที่เสีย ด้วยเหตุผลดังกล่าวทั้งสองฝ่ายควรจะพินิจพิเคราะห์ว่าการแบบใดเหมาะสมกับความอยากของตัวเองสูงที่สุด

สัญญาเช่าทุกเดือนจะมีการยืดอายุอัตโนมัติทุกเดือนจวบจนกระทั่งฝ้ายข้างใดข้างหนึ่งจะบอกยกเลิกสัญญาเช่าล่วงหน้า 30 วัน รวมทั้งครั้งคราวผู้เช่าอาจมีการเจรจาต่อรองค่าใช้จ่ายสำหรับเช่าเพื่อไม่ให้ผู้ให้เช่าปรับราคาให้เพิ่มขึ้นค่าใช้จ่ายในการเช่าในตอนหลัง​

ถ้าหากนิสิตเลือกอยู่ห้องเช่า ซึ่งโดยธรรมดาแล้วในมหาวิทยาลัยจะแบ่งลักษณะของหอออกเป็น 2 ชนิดเป็น

ห้องเช่าในเป็นห้องเช่าที่ตั้งอยู่ข้างในมหาวิทยาลัย รวมทั้งมีการจัดแจงบริหารดูแล พร้อมตั้งกฎข้อบังคับกฎเกณฑ์โดยมหาวิทยาลัย ซึ่งส่วนมากมักบังคับให้นิสิตใหม่ ที่พึ่งจะเข้ารับการเรียนชั้นปีที่ 1 เข้าพัก และก็มักมีการแบ่งหอชาย ห้องพักหญิง โดยนึกถึงความปลอดภัยของนิสิตเป็นหลัก

หอนอกเป็นห้องพักของผู้ประกอบกิจการที่ก่อตั้งอยู่บริเวณมหาวิทยาลัย คล้ายกับอพาร์ทเมนท์ให้เช่าทั่วๆไป โดยมิได้มีกฎที่ต้องปฏิบัติตามกฎข้อบังคับหรือจำกัดเพศผู้เช่า และไม่ได้จำกัดผู้เช่าจะต้องเป็นนิสิตมหาวิทยาลัยอย่างกับห้องเช่าใน ซึ่งสำหรับห้องพักนอนนั้นสามารถให้คนทั่วๆไปเข้าพักได้

ไม่เหมือนกันระหว่างอพาร์ทเม้นท์ VS ห้องชุด

เนื่องจากว่าตอนนี้สังคมเมืองมีการเติบโตของชุมชนเยอะๆ ทำให้มีที่พักอาศัยไม่ค่อยพอเพียงต่อความจำเป็นของราษฎร ก็เลยจะต้องมีการผลิตที่พักที่อาศัยในแบบต่างๆให้เยอะขึ้นเรื่อยๆที่จะตอบสนองสิ่งที่มีความต้องการให้ได้ ไม่ว่าจะเป็นต้นแบบตึก แฟลต ห้องพัก บ้านเช่า หอ อพาร์ทเม้นท์ คอนโด ฯลฯ ก็เลยมีอยู่กระจัดกระจายตามจุดต่างๆทั่วทั้งเมือง เพื่อทุกคนได้รับความอำนวยความสะดวกสำหรับการอาศัยแล้วก็ในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการเดินทาง

เพราะอะไรหอกับอพาร์ทเม้นท์ ก็เลยใช้ พรบ.ควบคุมตึกคนละแบบกัน ?

ก่อนจะเจาะลึกในเรื่องพรบ.นั้น ผู้ประกอบธุรกิจหรือเจ้าของกิจการห้องพักนี้จะต้องทำความเข้าใจความต่างระหว่างห้องเช่ากับอพาร์ทเม้นท์กันก่อนว่าตึกทั้งยัง 2 จำพวกนี้ต่างกันยังไง โดยพวกเราได้สรุปสาระสำคัญให้ท่านได้เข้าใจง่ายๆดังต่อไปนี้…

อพาร์ทเม้นท์หมายถึงอาคารหรือตึกที่อยู่อาศัยที่ผู้ครอบครองอพาร์ทเม้นท์เป็นผู้ครอบครองอีกทั้งตึก ส่วนผู้อาศัยมีสิทธิ์เพียงแต่เช่าพักแค่นั้น โดยผู้เช่าอาศัยจำเป็นต้องทำตามกฏกฎระเบียบที่อพาร์ทเม้นท์กำหนดไว้โดยจะเปิดให้เช่าบริการเป็นทุกเดือน

ห้องเช่าหมายถึงสถานที่หรือที่อยู่ที่อาศัยให้เช่าที่มีนักศึกษาเล่าเรียนที่แก่ไม่เกิน 25 ปี และไม่สูงขึ้นมากยิ่งกว่าระดับปริญญาตรีเข้าพัก มีการแบ่งชายหญิง ส่วนหากเป็นหอนอก ผู้พักส่วนมากเป็นคนทำงานแล้ว บางทีอาจไม่ต้องลงทะเบียนแยกหญิงชายก็ได้

แล้วอพาร์ทเม้นท์กับคอนโดมันต่างกันอย่างไรล่ะ?

อพาร์ทเม้นท์ (Apartment)หมายถึงตึกบ้านพักอาศัยให้เช่าที่มีเจ้าของห้องพักเป็นผู้มีสิทธิ์ในตึกได้แต่เพียงผู้เดียว ผู้อาศัยหรือผู้เช่ามีสิทธิ์แค่เพียงเช่าพักแค่นั้น ไม่อาจจะซื้อขายแลกเปลี่ยนขาดให้มาเป็นเจ้าของเจ้าของของตนได้รวมทั้งผู้เช่าจำต้องปฏิบัติตามกติกาของอพาร์ทเม้นท์นั้นที่กำหนดไว้ด้วย ซึ่งอพาร์ทเม้นท์จำนวนมากแล้วจะมีการแบ่งการให้บริการเป็นทั้งยังแบบรายวันแล้วก็แบบทุกเดือน รวมทั้งบางอพาร์ทเม้นท์จะมีการระบุช่วงเวลาสำหรับในการเข้าพักที่อย่างไม่ต้องสงสัยรวมทั้งมีการแบ่งเรทราคาตามเครื่องมือและอุปกรณ์สำหรับช่วยในด้านสำหรับอำนวยความสะดวกต่างๆ

ห้องชุด (Condominium)เป็นอาคารหรือตึกที่พักที่อาศัย ตึกที่สูง เสมือนบ้านข้างหลังหนึ่งที่แบ่งเป็นสัดส่วนต่างๆที่อยู่บนอาคารสูงรวมทั้งสามารถแบ่งเจ้าของออกเป็นส่วนๆได้ หรือจ่ายตลาดหรือเป็นเจ้าของห้องข้างในตึกนั้นได้อย่างสมบูรณ์รวมทั้งยังมีพื้นที่ศูนย์กลาง รวมทั้งเครื่องอำนวยความสะดวกต่างๆข้างในตึก ดังเช่น สระว่ายน้ำ ฟิตเนส สวนพัก ฯลฯ

ทั้งหมดทั้งปวงนี้เป็นไม่เหมือนกันระหว่างอพาร์ทเม้นท์กับอาคารชุด ซึ่งสามารถแยกและก็ทำความเข้าใจได้อย่างง่ายดายรวมทั้งท้ายที่สุดการที่พวกเราจะเลือกที่พักอาศัยที่เหมาะสมกับพวกเรานั้นก็ควรจะนึกถึงความเหมาะสมในหลายๆด้านพร้อมๆกันด้วย

ต้นสายปลายเหตุที่ส่งผลกระทบในการตัดสินใจเลือกห้องพักรวมทั้งเหตุผลที่ย้ายไปเช่าห้องพักใหม่ ในตอนนี้อีกทั้งในกรุงเทวดาในละแวกใกล้เคียงหรือหากแม้ชนบทเองก็มีมวลชนปริมาณมากขึ้นรวมทั้งที่พักที่อาศัยน้อยเกินไปต่อสิ่งที่ต้องการ ด้วยเหตุนั้นธุเกลื่อนกลาดจหอก็เลยมีการรุ่งโรจน์เพิ่มเติมโตเพิ่มขึ้นเรื่อยๆตามไปด้วยที่จะตอบสนองความปรารถนาแล้วก็จะทำเช่นไรให้ธุรกิจหอของพวกเราไปได้สวย แล้วก็มีเหตุอะไรที่ส่งผลกระทบต่อการตัดสินใจของผู้เช่าที่จะเลือกหอของพวกเรา รวมทั้งสาเหตุอะไรที่ผู้เช่าบางกรุ๊ปย้ายจากห้องเช่าของพวกเราไปพบที่ใหม่

hongpak รวมข้อมูลอพาร์ทเม้นท์ ห้องเช่า ทั้งยังแบบ หอพักทุกเดือน และก็ห้องเช่ารายวัน จากทั้งประเทศ พร้อมระบบค้นหาบ้านพักเพื่อคุณสามารถค้นหาบ้านพักที่ตรงหัวใจได้สบาย พวกเรามีข้อมูลบ้านพักหลากหลายชนิดอาทิเช่น หอ อพาร์ทเม้นท์ หอหญิง-ชาย บ้านเช่า คอนโด บังกะโล แสดงในแบบอย่างที่ค้นหาง่าย พร้อมแผนที่แสดงตำแหน่งห้องพัก อพาร์ทเม้นท์ เพื่อสามารถเปรียบระยะทางได้อย่างสะดวก