วัสดุปลูก คุณสมบัติ วัสดุยอดนิยมที่ใช้ปลูกต้นไม้ได้สวยขึ้น

วัสดุปลูก

วัสดุปลูก ปัจจุบันนี้ผู้คนจำนวนมากเริ่มหันมาปลูกต้นไม้กันมากขึ้นเรื่อยๆ อาจจะเกิดขึ้นเนื่องมาจากการมีเวลามากยิ่งขึ้นจำต้องกักบริเวณอยู่ภายในห้องพักหรือบ้านเป็นระยะเวลานานๆในตอนเหตุการณ์อย่างนี้ การปลูกต้นไม้ก็เลยบางทีอาจเป็นกิจกรรมที่น่าดึงดูด แม้กระนั้นนอกเหนือจากการปลูกต้นไม้แบบทั่วๆไปที่พวกเรามองเห็นอยู่ทั่วไแล้ววันนี้ทาง Kaset today ก็ต้องการจะมาเสนอแนะให้ทุกคนทดลองหันมาปลูกพืชแบบไม่ใช้ดินกัน ฟังมาถึงที่ตรงนี้ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยก็คงจะสงสัยว่ามันเป็นอย่างไร

จะต้องบออก่อนว่าการปลูกพืชแบบไม่ใช้ดินได้แก่การใช้อุปกรณ์ที่มีคุณลักษณะใกล้เคียงกับดินเป็นมีส่วนประกอบธาตุ สารอาหารรวมทั้งมีคุณลักษณะสำหรับเพื่อการเก็บกักน้ำ การคายน้ำหรือความชุ่มชื้นที่มีส่วนช่วยสำหรับเพื่อการเติบโตของต้นไม้ โดยจะมีทั้งยังสิ่งของที่เกิดขึ้นมาจากอนินทรีย์สาร อินทรีย์สารและก็สิ่งของที่เกิดขึ้นมาจากการสังเคราะห์ อาทิเช่น แกลบ ขี้เลื่อย พีโคลนตมอส ดินประเทศญี่ปุ่น เม็ดดินเผาต่างๆฯลฯ ซึ่งอุปกรณ์ที่กล่าวมาส่วนใดส่วนหนึ่งนั้นมีคุณลักษณะที่เหมาะกับการเพาะปลูกอีกทั้งต้นกล้าและก็พืชพันธุ์ไม้ทั่วๆไป

 

วัสดุปลูก

รวมวัสดุปลูก ที่ช่วยให้เราปลูกต้นไม้ได้สวยสมบูรณ์ขึ้น

การที่ต้นไม้สุขภาพแข็งแรงจะต้องมีรากที่แข็งแรง ต้นไม้จะมีรากที่แข็งแรงได้จำเป็นจะต้องมีสิ่งของปลูกที่สมควร  วัสดุปลูก โดยอุปกรณ์ปลูกมีเยอะมากหลายอย่างให้พวกเราเลือกใช้ ตั้งแต่สิ่งของที่พวกเราเคยชินเป็นอย่างดิน ไปจนกระทั่งอุปกรณ์ปลูกอื่นที่ไม่ใช้ดินเลย เพื่อไม่ให้งวยงง พี่หมีขอแยกสิ่งของปลูกออกเป็น 2 จำพวกใหญ่ๆยกตัวอย่างเช่น สิ่งของปลูกที่มีสถานะเป็นของแข็งซึ่งรวมทั้งดินด้วย และก็แบบที่มีสถานะเป็นของเหลวหรือการใช้ปุ๋ยละลายลงไปในน้ำโดยตรงไม่ต้องผ่านชั้นดินหรือสิ่งของอื่นใด ซึ่งทุกวันนี้มีชื่อเสียงกันอย่างล้นหลามในชื่อ ”ไฮโดรโปนิกส์”

ด้วยเหตุนั้น พีโคลนตมอสหมายถึงซากพืชซากสัตว์ที่ทับถมกันในชั้นดินเป็นระยะเวลาหลายพันปี พีโคลนตมอสมักเจอในแถบอากาศหนาวจัด เป็นต้นว่า อลาสก้า ทางภาคเหนือของจีน ส่วนมากรอบๆที่มีอากาศหนาวจัดจะเป็นรอบๆที่มีป่าสนอยู่จำนวนไม่น้อย พืชซึ่งสามารถเจริญวัยก้าวหน้ารอบๆนั้นเป็นมอสแล้วก็ต้นสน ซึ่งในฤดูร้อนมอสจะขึ้นได้ดิบได้ดี แล้วก็ในฤดูหนาว

พืชต่างๆที่อยู่รอบๆนั้นจะตายลง ทำให้มีการสะสมของซากพืชรวมทั้งซากสัตว์ในรอบๆดังที่ได้กล่าวผ่านมาแล้วหลายพันปี พีโคลนตมอสก็เลยมีธาตุอาหารจำนวนหลายชิ้น พีโคลนตมอสมีความร่วนซุยแล้วก็โปร่ง มีช่องว่างกลางอากาศมากมาย ทำให้น้ำแล้วก็อากาศระบายได้ดี ทั้งมีคุณลักษณะสำหรับเพื่อการเก็บกักความชุ่มชื้นก้าวหน้า เหมาะสำหรับการนำมาใช้เพื่อสำหรับการปลูกพืชเป็นอย่างมาก

สิ่งของปลูกต้นไม้นั้นนับว่าเป็นปัจจัยหลักเป็นอย่างมากของการปลูกต้นไม้ การที่ต้นไม้จะเติบโตก้าวหน้าไหมนั้นมีต้นเหตุที่เกิดจากต้นสายปลายเหตุต่างๆที่สำคัญสำคัญๆอาทิเช่น น้ำ สภาพอากาศ แสงตะวัน ปุ๋ย อาหารเสริมต่างๆรวมทั้งที่ต้องมีให้ได้เลยซึ่งก็คือดินปลูก ถ้าพวกเราเลือกใช้อุปกรณ์ปลูกที่มีความเหมาะสมกับพืชหรือต้นไม้ที่พวกเราปรารถนาปลูกจะช่วยทำให้พวกเราสามารถปลูกต้นไม้ให้มีความงอกงามเยอะที่สุดนั่นเองจ้ะ

ในช่วงปัจจุบันผู้คนมีความชื่นชอบปลูกต้นไม้กันมากยิ่งขึ้น การที่พวกเราจะปลูกพืชหรือต้นไม้ต่างๆแน่ๆว่าขั้นแรกนั้นพวกเราจึงควรทำความรู้จักกับสิ่งของปลูกจำพวกต่างๆ สำหรับเพื่อการใช้พีโคลนตมอสสำหรับเพื่อการเพาะปลูกพืชนั้น สามารถประยุกต์ใช้สำหรับการเพาะชำเมล็ดพืชโดยใช้ถาดเพาะเม็ด หรือถ้าเกิดใช้พีโคลนอสกับอุปกรณ์ปลูกอื่นก็ได้ด้วยเหมือนกัน

ด้วยเหตุว่าพีโคลนตมอสมีหน้าที่สำหรับการเก็บกักความชุ่มชื้น วัสดุปลูก ในดินและก็ยังปฏิบัติภารกิจสำหรับการปลดปล่อยความชุ่มชื้นให้กับราก ทำให้ต้นไม้เจริญวัยได้ดิบได้ดี เมื่อรดน้ำต้นไม้ สารอาหารก็ยังคงเก็บกักอยู่ในดินอยู่โดยผิดล้างออกไป สำหรับการใช้พีโคลนอสควรจะใช้ร่วมกับสิ่งของปลูกอื่นๆก็เลยจะก่อให้พืชมีการเติบโตเจริญ สิ่งของปลูกซึ่งสามารถผสมร่วมด้วยได้ ดังเช่นว่า ดินร่วนซุย เพอร์ไลต์ หินภูเขาไฟ โดยการผสมพีโคลนอสนั้นอาจจะใช้รูปร่าง 1 ใน 3 ส่วน หรือ 2 ใน 3 ส่วนของรูปร่างสิ่งของทั้งหมดทั้งปวง

 

วัสดุปลูก

กระแสต้นไม้ฟีเวอร์ที่รุ่งเรืองขึ้น

ในตอนก่อนหน้านี้ที่ผ่านมา ไม่เฉพาะแต่จะมีผลให้พวกเรามองเห็นพืชพันธุ์ไม้ผิดตาที่มีต้นกำเนิดจากทั่วทั้งโลก อาทิเช่น ไม้ใบจากป่าเขตร้อน หรือไม้แดดจากแถบอินโดนีเซียเองก็ตาม อีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้พวกเราเหล่า Green Lover จำเป็นต้องอัพเดทกันก็คือ อุปกรณ์ปลูก ที่มิได้มีเพียงแค่ดินอย่างที่พวกเรารู้เรื่อง! วันนี้ GQ Thailand จะพาคนอ่านไปรู้จักกับอุปกรณ์ปลูกได้ไม่ยากซึ่งสามารถหาได้ทั่วๆไป และก็ที่สำคัญแม้สามารถจับคู่กับต้นไม้ต้นโปรดแล้ว อาจจะเป็นผลให้โตวันโตคืนแบบที่ไม่ได้นึกฝันเชียวล่ะ!

บางบุคคลถ้าเกิดจะปลูกต้นไม้คราวหนึ่ง บางทีอาจใช้อุปกรณ์ปลูกรวมกันแทบ 10 จำพวก เพื่อต้นไม้ได้มีที่อยู่ที่สมควรและก็มีสารอาหารพอเพียง หากคนไหนกันที่เลี้ยงต้นไม้ไม่น้อยเลยทีเดียวพวกเราชี้แนะให้ซื้อมาผสมเองจะได้สัดส่วนที่ตรงความอยากได้แล้วก็ออมค่าใช้สอยมากยิ่งกว่า แม้กระนั้นแม้ใช้ไม่มากมาย ตามแพลตฟอร์มออนไลน์ก็มีให้เลือกซื้อหลายร้านค้า ทดลองสั่งมาครั้งละนิดละหน่อย ทดสอบปลูกกับต้นไม้ไปก่อนก็ได้ หากแน่นอนเมื่อไรค่อยจัดเต็มกำลังไปเล้ย

ถ้าหากสิ่งของปลูกมีธาตุอาหารน้อย ไม่นานพืชจะออกอาการขาดธาตุอาหาร ต้นแคระแกร็น และก็ตายสุดท้าย หากสิ่งของปลูกมีธาตุอาหารมากเกินความจำเป็น ต้นจะเจริญวัยมากมาย มีลักษณะอาการเฝือใบหรือเปล่ามีดอก ขนาดต้นมิได้รูปทรงกับกระถาง ถ้าเกิดสิ่งของปลูกมีสารอินทรีย์มากจนเกินไป บางทีอาจซับน้ำไว้มากมายจนถึงทำให้ต้นเน่าตายได้ หากอุปกรณ์ปลูกเอาไว้ภายในกระถางแน่นเหลือเกิน ระบายน้ำได้ไม่ดี น้ำจะขังท่วมอยู่ที่ปากกระถาง ทำให้อากาศไม่ระบาย ต้นไม่เติบโตสักเท่าไหร่

สำหรับในการปลูกพืชไม่มีดินนั้นนับได้ว่ามีสาระมากมายเนื่องจากว่าเมื่อคิดถึงการปลูกต้นไม้ในพื้นที่อย่างในห้องทำงานหรือระเบียงคอนโดการปลูกแบบไม่ใช้ดินย่อมเป็นอะไรที่สบายสุดๆทั้งถ้าเกิดคิดในทางของการขายและยังเป็นการมัธยัสถ์เงินลงทุนทั้งยังในส่วนของวัสดุอุปกรณ์ การเตรียมปุ๋ยแล้วก็การเตรียมดิน ลดการเสี่ยงจากโรคพืชที่มากับดินได้ ด้วยเหตุนี้เพื่อทุกคนมีทางเลือกสำหรับการปลูกต้นไม้ที่ดียิ่งขึ้นวันนี้พวกเราก็เลยต้องการมาเสนอแนะอุปกรณ์ที่ใช้เพื่อการปลูกต้นไม้ของพวกเราให้แข็งแรงบริบูรณ์กัน มาดูกันว่ามีอะไรน่าดึงดูดบ้าง

 • ร่วนซุย ระบายน้ำ ถ่ายเทอากาศ รวมทั้งเก็บความเปียกชื้นเจริญ
 • มีธาตุอาหารต่างๆพอเพียงในรูปทรงที่สมควรต่อการเติบโตของพืช
 • มีความเป็นกรดบางส่วน pH ราว 6.5-7.0
 • ไม่มีพิษ เม็ดวัชพืช โรคแมลง ตลอดจนศัตรูพืชอื่นๆ
 • มีน้ำหนักค่อย สามารถโยกย้ายได้สบาย
 • แก่การใช้แรงงานขั้นต่ำ 4 เดือน
 • เป็นสิ่งของที่หาได้ง่ายในแคว้นและก็ราคาไม่แพง

ส่วนประกอบของดินมีหลายจำพวก ขึ้นกับองค์ประกอบของดินอาทิเช่น ทราย  วัสดุปลูก ดินขี้ตะกอนแล้วก็ดินเหนียวที่อยู่รวมกันเป็นอนุภาคดิน การดูแลและรักษาองค์ประกอบของดินให้ร่วนพอดิบพอดีเป็นสิ่งจำเป็น ความอุดมสมบูรณ์ของดินควรจะมีธาตุของกินที่พืช ปรารถนาใช้อย่างสมบูรณ์ อินทรีย์วัตถุเป็นองค์ประกอบที่มีในเนื้อดินอีกอย่างหนึ่งที่ สำคัญซึ่งได้จากการเน่าที่เรียกว่าฮิวมัส ซึ่งจำนวนมากเป็นสารคอลลอยด์ที่ช่วยดูดยึดน้ำและก็ธาตุอาหารพืช

อุปกรณ์ปลูกที่ดีนั้นควรต้องมีคุณลักษณะ ดังต่อไปนี้

 • สามารถเป็นแหล่งสำรองธาตุอาหารของพืช
 • สามารถป็นที่เก็บกักน้ำเพื่อใช้มีประโยชน์กับพืช
 • เป็นที่สำหรับรอค้ำชูพืชให้สามารถตั้งชันได้
 • สามารถเปลี่ยนอากาศระหว่างพืชกับช่องว่าง

โดยที่หน้าที่หลักของสิ่งของปลูกนั้นเป็นการเป็นบ้านพักอิงเพื่อเติบโตของพืช เป็นตัวกึ่งกลางสำหรับในการรับธาตุอาหาร น้ำ แล้วก็อากาศของพืช บางประเภทอาจมีธาตุอยู่บ้าง แม้กระนั้นจะมีในจำนวนไม่พอต่อความจำเป็นของพืชบางจำพวกที่อยากธาตุอาหารในจำนวนมากในการเติบโตหรือผลิดอกออกผล

การปลูกพืชในสิ่งของตอบแทนดิน ได้มาจากการแยกเส้นใยมะพร้าวออกมาจากเปลือกของผล มีน้ำหนักค่อย สามารถซับน้ำได้มากอยู่ในภาวะสะอาดพอควร การถ่ายเทอากาศดี มีความยืดหยุ่นตัวการไม่อัดแน่นง่าย มีส่วนประกอบของธาตุโพแทสเซียมอยู่ด้วย สามารถประยุกต์ใช้เป็นสิ่งของสำหรับตอนกิ่ง รวมทั้งผสมกับทรายหยาบเป็นอุปกรณ์เพาะเม็ดก้าวหน้า สำหรับในการผสมดินปลูกควรจะร่วมกับปุ๋ยไนโตรโจนเป็นส่วนประกอบเพื่อทำให้ไม่มีการแสดงอาการใบเหลือง แคระแกร็นได้

การปลูกพืชในอุปกรณ์ตอบแทนดิน เป็นการปลูกแบบไฮโดรโพนิกส์อีกชนิดหนึ่งโดยไม่ใช้ดิน ในขณะที่เป็นอินทรีย์รวมทั้งอนินทรีย์ต่างๆเช่น ทราย ก้อนกรวด ขี้เลื่อย ขุยมะพร้าวอื่นๆอีกมากมาย มีลักษณะใกล้เคียงกับการปลูกพืชในดินแบบกระถางหรือในภาชนะโดยใช้น้ำหยดสูงที่สุด แต่ว่าจะต่างกันตรงที่หากปลูกในดินพืชจะได้รับของกินที่มีอยู่แล้วในดินหรือจากปุ๋ยที่ใส่ให้แต่ละครั้ง แล้วก็ได้รับน้ำจากการให้น้ำแบบน้ำหยด ส่วนถ้าเกิดเป็นการปลูกพืชโดยไม่ใช้ดินแบบใช้สิ่งของปลูกนั้น พืชจะได้รับธาตุอาหารไปพร้อมๆกับการให้น้ำหยด เพราะเหตุว่าน้ำที่ให้เป็นน้ำสารละลายธาตุอาหารในแบบของการปลูกพืชโดยไม่ใช้ดินนั่นเอง

 

วัสดุปลูก

ดินมีหลายสูตรหลายหมวดให้เลือกใช้

ส่วนใหญ่จะเจาะจงไว้ตั้งแต่หน้าถุงแล้วว่าเหมาะสมกับปลูกอะไร พืชดอกไม้ประดับหรือเพาะกล้า ซึ่งไม้แต่ละประเภทก็ถูกใจสิ่งของปลูกต่างกัน บางชนิดถูกใจดินโปร่ง บางชนิดถูกใจดินระบายน้ำแม้กระนั้นเก็บความเปียกชื้นได้ดิบได้ดี เว้นเสียแต่รูปแบบของดินแล้วยังมีเรื่องมีราวแร่ เนื่องจากดินถุงที่ขายจำนวนมากมักมีธาตุอาหารน้อย บางบุคคลก็หันไปใช้ดินผสมมูลไส้เดือน หรือพ่อค้าแม่ค้าจำนวนมากเลือกผสมดินใช้เอง เพื่อเสริมธาตุอาหารให้พอเพียงแล้วก็ตรงตามความปรารถนาของต้นไม้แต่ละจำพวก

พวกเราก็เลยได้ยินองค์ประกอบบางประเภทที่มักผสมอยู่ในดิน  วัสดุปลูก แต่ว่าไม่เคยทราบว่าเป็นประโยชน์อะไร อาทิเช่น ใบก้ามปู ใบก้ามปูเป็นพืชเชื้อสายถั่วที่มีธาตุไนโตรเจนสูงขึ้นยิ่งกว่าพืชจำพวกอื่นๆซึ่งเป็นธาตุหนึ่งที่พืชอยากได้ พิจารณาได้ว่าเวลากสิกรปลูกข้าวเสร็จ เขาจะเปลี่ยนแปลงมาปลูกพืชเครือญาติถั่ว เพื่อเพิ่มแร่ให้กับผลิตผลในปีต่อๆไป นอกเหนือจากนี้ใบก้ามปูยังสลายตัวช้า ช่วยรักษาภาวะดินให้ร่วน โปร่งนาน ถ้าใช้ไม้ใบที่เสื่อมสภาพเร็ว อาจจะก่อให้กำเนิดความร้อนในดิน ซึ่งเป็นโทษต่อพืช แล้วก็อาจจะก่อให้ดินเปลี่ยนภาวะเป็นดินแข็งอีกด้วย

เป็นอุปกรณ์ที่ได้มาจากซากพืช เนื้อดินจะมีความโปร่งสบาย น้ำหนักค่อย สามารถระบายน้ำได้ดิบได้ดี มีคุณลักษณะสำหรับในการรักษาความชุ่มชื้นได้อย่างดีเยี่ยม เหมาะกับการเพาะเมล็ดพืชเป็นอย่างยิ่งจจากการที่คนเขียนได้มีประสบการณ์สำหรับเพื่อการใช้อุปกรณ์ประเภทนี้สำหรับในการเพาะเมล็ดพืชแล้วพบว่า สามารถช่วยทำให้เมล็ดพืชที่พวกเราเพาะปลูกมีอัตราการงอกที่สูงมากมายเติบโตก้าวหน้าเลย ก่อนที่จะพวกเราจะไปทำความรู้จักสิ่งของปลูกต้นไม้แต่ละชนิด พี่หมีต้องการให้ทุกคนพิจารณาถึงคุณลักษณะข้างล่างพวกนี้ซึ่งนับได้ว่าเป็นมาตรฐานที่อุปกรณ์ปลูกควรมี

 • มีอากาศไหลผ่านตลอดระยะเวลา
 • มีน้ำเข้าถึงรากเพื่อพืชอิ่มน้ำ
 • มีช่องระบายน้ำเพื่อเป็นการป้องกันและไม่ให้กำเนิดปัญหารากเน่า
 • มีปุ๋ยแล้วก็ธาตุอาหารที่พอเพียงเข้าไปหล่อเลี้ยงรอบๆรากของพืชในจำนวนที่สมควรแล้วก็เป็นประจำ

ได้จากการเผาแกลบดิบในภาวะเผาไหม้ยังไม่สมบูรณ์เต็มกำลัง มีน้ำหนักค่อย สามารถซับน้ำได้ดิบได้ดี มีความเป็นด่างสูงก่อนประยุกต์ใช้จึงต้องควรล้างด่างออก นิยมประยุกต์ใช้ผสมกับทรายหยาบเป็นสิ่งของสำหรับตัดชำเจริญ ถ้าเกิดใช้ในกระบะพ่นหมอกสามารถประยุกต์ใช้ได้เลย เพราะว่ามีการพ่นน้ำเสมอๆก็เลยปลอดภัยกับพืช

การปลูกต้นไม้มีหลายแนวทาง หลายแนวทางการ เขาบอกกันว่าใครกันแน่มือเย็นปลูกอะไรก็ขึ้น แม้กระนั้นมิได้มีความหมายว่าคนมือร้อนจะปลูกมิได้ ถ้าหากทราบหลักแล้วก็เอาใจใส่ พวกเรามั่นใจว่าปลูกอะไรก็รอด ต้นไม้มีสิ่งจำเป็นที่พึงระวังอยู่ 5 เรื่อง อย่างเช่น แสงสว่างจำเป็นต้องถึง น้ำจำเป็นต้องพอเพียง อากาศจำต้องระบาย ปุ๋ยจำต้องหมั่นใส่ รวมทั้งดิน (อุปกรณ์ปลูก) จำต้องแน่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งอย่างข้างหลังที่แม้ใช้ไม่ถูกจำพวกต้นไม้อาจมีอาการไปไม่เป็นเหมือนกัน

เนื้อหานี้พวกเราก็เลยขอเสนอแนะรวมทั้งทำความรู้จักสิ่งของปลูกจำพวกต่างๆรวมทั้งฐานรากการใช้แรงงานอย่างง่ายๆที่พอเพียงจะก่อให้เลี้ยงต้นไม้รอด อย่าลืมว่าการปลูกต้นไม้หาใช่การจัดการกับปัญหาด้วยสูตรเลขคณิต เนื่องจากว่าไม่มีอะไรแน่นอนในโลกสีเขียวแต่ว่าดินที่มีคุณลักษณะดังกล่าวข้างต้นหาได้ยากขึ้นในตอนนี้

โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเมืองมักมากมาจากการนำดินด้านล่างหรือดินปนทรายขี้ตะกอนที่ดูดขึ้นจากแม่น้ำมาปรับพื้นที่ ดูหนังออนไลน์ 2022 ฟรี  ซึ่งไม่เหมาะสมแก่การเติบโตของพืชนัก นอกนั้น ดินผสมใส่ถุงที่ขายทั่วๆไป เมื่อซื้อมาปลูกไม้ประดับ ต้นมักไม่ค่อยงามซักเท่าไหร่ โน่นเป็นเพราะเหตุว่าส่วนประกอบในดินถุงพวกนั้น อาจมีรูปทรงของสารอินทรีย์แล้วก็ธาตุอาหารไม่พอต่อไม้ประดับที่ปรารถนาปลูก ฉะนั้นการปลูกพืชดอกไม้ประดับทุกหมวดหมู่ ไม่ว่าจะปลูกภายในแปลงหรือในกระถาง ควรต้องปรุงดินหรืออุปกรณ์ปลูกให้มีภาวะเหมาะสมแก่การเติบโตของพืชซะก่อน

มอสแห้งที่พวกเราเคยตามป่าหรือจุดที่มีความชุ่มชื้น ที่สามารถหาซื้อได้ทั่วๆไป ลักษณะพิเศษของสแฟกนั่มมอสนั้น นอกเหนือจากตัวอุปกรณ์ที่มีความโปร่งสบาย บางเบาแล้ว เมื่อนำไปแช่น้ำให้เปียก สามารถซับน้ำได้ออกจะดี มีค่าความเป็นกรดด่างที่ไม่สูงมากจนเกินไป ก็เลยเหมาะสมกับการนำมาอนุบาลต้นไม้ที่รากบางทีอาจจะยังไม่แข็งแรงมากมาย หรืออยากล่อรากให้เดินก้าวหน้าและก็หลังจากนั้นจึงค่อยกลายเป็นสิ่งของปลูกอื่น นอกเหนือจากนั้นยังสามารถนำไปปรับใช้ได้นานัปการแบบ ไม่ว่าจะใช้สำหรับในการโปะรากอากาศเพื่อล่อราก หรือจะใช้เป็นเสาค้ำสำหรับไม้เลื้อยได้อีกด้วย