ห้อง เช่า หอพัก อพาร์ทเม้นท์ ห้องพัก ใกล้ย่านธุรกิจ

ห้อง เช่า

ห้อง เช่า มีทั้งหมดกี่แบบ

ห้องพักส่วนมากจะถูกแยกเป็นชนิดและประเภทออกเป็น 3 แบบอย่างสำคัญๆร่วมกัน เป็น

1. Fully Furnished

2. Fully Fitted

3. ห้องเปล่า

ซึ่งแบบหอพักอีกทั้ง 3 แบบ ถึงแม้ว่าจะอยู่บนทำเลที่ตั้งเดียวกัน แม้กระนั้นแตกต่างกันที่ปริมาณเครื่องเรือนในห้อง ราคาค่าใช้จ่ายสำหรับเช่าก็ย่อมมีความไม่เหมือนกัน หอพักทั้งยัง 3 จำพวกจะคืออะไรต่างกันอย่างไรบ้างมาดูกันจ้ะ

 • แบบหอพัก Fully Furnished

ห้องอย่างงี้ตกแต่ง แล้วก็มีเครื่องเรือนครบที่พร้อมเดินลากกระเป๋าเข้าอยู่ได้ในทันทีเลยจ้า ไม่ว่าจะเป็นชุดห้องครัว เครื่องสุขภัณฑ์ห้องสุขา โต๊ะทานอาหาร โซฟา ชั้นวางโทรทัศน์ เตียง ตู้ที่มีไว้สำหรับเก็บเสื้อผ้า อื่นๆอีกมากมาย เรียกว่าเกือบจะมีมาครบทุกๆอย่างในการพักอาศัย โดยที่ผู้อาศัยสามารถเพิ่มอุปกรณ์ไฟฟ้าอื่นๆหรือ ของแต่งแต้มตกแต่งห้องบางส่วนๆตามความพอใจได้ ซึ่งห้องแบบ Fully Furnished เป็นห้องคอนโดยอดนิยมมากมายเนื่องจากว่าห้องลักษณะนี้สามารถเข้าอยู่ได้โดยทันที

 • ห้องแบบ Fully Fitted

จะต่างตรงที่ให้เครื่องเรือนมาบางส่วนแค่นั้นจ้ะ ซึ่งจำนวนมากสำคัญๆจะเป็นเครื่องเรือน Build-in ส่วนมากผู้ที่อยากได้เช่าห้องในระยะยาวมักมองหาห้องลักษณะนี้ เพราะเหตุว่าเป็นแฟลตแบบมีเครื่องเรือนเริ่ม ราคาค่าใช้จ่ายในการเช่าถูกกว่าแบบมีเครื่องเรือน Full Option และก็ยังสามารถตกแต่งห้องเล็กน้อยตามถูกใจเองได้ด้วย

 • แบบหอพัก ห้องเปล่า

ห้องอย่างงี้เป็นอีกลู่ทางนึง ที่กำลังมองหาหอพักเพื่อพักอาศัยในงบประมาณที่จำกัด หรือต้องการจะตกแต่งเองแล้วอาศัยระยะยาวจ้ะ หรือบางบุคคลเพียงแค่ต้ิงดารจะเช่าห้องเพื่อไว้เก็บของ หรือเป็นบ้านพักอิงของบุคลากร ซึ่งบางทีอาจจะไม่จำเป็นที่ต้องการเครื่องเรือน แล้วก็ต้องการตกแต่งห้องตามสิ่งที่จำเป็นแค่นั้น ด้วยเหตุว่าหอพักแบบนี่จะราคาแพงถูก ช่วยลดทุนสำหรับในการเช่าก้าวหน้าจ้ะ ถ้าเกิดเทียบกับห้องแบบอื่น ในทำเลที่ตั้งเดียวกัน

หอพักใกล้หรือตรงกันข้ามกับทางหนีไฟ

ห้อง เช่า

สำหรับหอพักที่อยู่ใกล้ หรือใกล้กับทางหนีไฟ บางบุคคลบางทีก็อาจจะละเลย เหตุเพราะบางแบบเรียนฮวงจุ้ยเชื่อในเรื่องซวย ประกอบการค้ายาก นอกนั้นคนไม่ใช่น้อยยังหนักใจในเรื่องของความปลอดภัย เพราะว่าเกรงว่าจะมีคนมาใช้งาน หรืออาจมีคนภายนอกแอบเข้ามาก็ได้ ทำให้ห้องใกล้กับบันไดหนีไฟมักไม่ค่อยเป็นที่ชื่นชอบนัก

แต่ว่าอันที่จริงแล้ว ห้องพักที่อยู่ใกล้กับบันไดหนีไฟไม่ใช่ห้องที่ไม่ดี แถมมีจุดเด่นในเรื่องความปลอดภัยแม้เกิดเหตุไฟไหม้ขึ้น ก็สามารถหนีได้ในทันที และไม่จำต้องกลัวว่าห้องของพวกเราจะไปก่อกวนผู้ใดกัน ไหมจำเป็นต้องห่วงว่าจะมีเสียงก่อกวนจากฝาผนังอีกฝั่ง

ที่สำคัญ ธรรมดาประตูเชื่อมกับบันไดหนีไฟนั้นชอบถูกปิดอยู่เสมอเวลา แล้วก็น้อยครั้งมากมายๆที่จะถูกใช้งาน ส่วนผู้ใดกันที่กลุ้มใจในเรื่องความปลอดภัย ก็หมดห่วง เหตุเพราะประตูบันไดหนีไฟจะถูกวางแบบให้เปิดได้จากฝั่งภายในเพียงแค่ทางเดียว ทำให้ท่านหมดห่วงได้

ควรจะเพิ่มกติกาอะไรที่อยู่ในข้อตกลงบ้างเพื่อไม่ให้เสียเปรียบ มั่นใจว่ามีผู้เช่าหลายท่านที่ค้นพบว่า สัญญาเช่าหอพักชอบเอื้อผลตอบแทนให้กับผู้ที่เป็นเจ้าของมากจนเกินความจำเป็น ในฐานะผู้เช่า คุณจำเป็นต้องพิจารณาข้อมูลต่างๆที่กำหนดในสัญญาเช่าอย่างละเอียดลออ เพื่อพินิจพิจารณาว่าคำสัญญาครอบคลุมในกรณีใดบ้างที่เกินความเหมาะสม อย่างเช่น การกำหนดช่วงเวลาการส่งใบแจ้งหนี้ของแต่ละเดือน การชำระค่าปรับจำนวนไม่น้อยกรณีชำระค่าเช่าช้า ฯลฯ

จำพวกของสัญญาเช่าคอนโด การทําสัญญาเช่าคอนโด แบ่งได้ 2 ชนิด เป็นต้นว่า

ห้อง เช่า

1.สัญญาเช่าคอนโดแบบไม่เกิน 3 ปี

คำสัญญาปลดปล่อยเช่าคอนโดแบบไม่เกิน 3 ปี มีช่วงเวลาให้เช่าห้องเช่าตั้งแต่ สัญญาเช่าคอนโด 6 เดือน , สัญญาเช่าคอนโด 1 ปี รวมทั้งช่วงเวลาอื่นๆที่จบการเช่าด้านใน 3 ปี โดยข้อตกลงแนวทางการทำแบบฟอร์มสัญญาเช่าแฟลตคอนโดจำพวกนี้ให้ถูกต้องตามกฎหมาย ผู้เช่าและก็ผู้ปลดปล่อยเช่าจำต้องลงชื่อลายเซ็นต์ร่วม พร้อมลงชื่อผู้จะรับผิดชอบ

ถ้าในเรื่องที่สินทรัพย์กำเนิดความเสื่อมโทรมหรือระหว่างเช่ามีปัญหาจากสาเหตุอื่น เอกสารสัญญาเช่าคอนโดที่ถูกเซ็นชื่อทั้งสองฝ่ายจะเป็นหลักฐานสำหรับเพื่อการฟ้องได้ แต่ว่าถ้าเกิดว่าไม่มีการเซ็นต์ชื่อข้อตกลงแบบลายลักษณ์อักษรอะไรก็แล้วแต่ผู้เสียหายจะไม่สามารถที่จะยื่นเรื่องดำเนินโดยชอบด้วยกฎหมายได้

2.สัญญาเช่าคอนโดแบบเกิน 3 ปี

ข้อตกลงให้เช่าคอนโดแบบเกิน 3 ปี มีช่วงเวลาให้เช่าห้องพักตั้งแต่ 3 ปีเป็นต้นไป โดยข้อแม้วิธีการทำใบสัญญาเช่าคอนโดชนิดนี้ให้ถูกตามกฎหมาย ผู้เช่าและก็ผู้ปลดปล่อยเช่าจะต้องลงชื่อลายเซ็นต์ร่วม พร้อมเซ็นชื่อผู้จะรับผิดชอบที่ในกรมที่ดินกับข้าราชการสมัครสมาชิกแค่นั้น

แม้ในเรื่องที่เงินทองกำเนิดความทรุดโทรมหรือระหว่างเช่ามีปัญหาจากเหตุอื่น เอกสารเช่าคอนโดที่ถูกลงชื่อทั้งสองฝ่ายจะเป็นหลักฐานสำหรับเพื่อการฟ้องคดีได้ แม้กระนั้นหากว่าไม่มีการเซ็นต์ชื่อคำสัญญาแบบลายลักษณ์อักษรเขียนสมัครสมาชิกซึ่งๆหน้าข้าราชการในกรมที่ดิน หากแม้มีหนังสือสัญญาเช่าคอนโด ผู้เสียหายสามารถยื่นคำร้องได้เพียงแค่ 3 ปีแค่นั้น

 • ค่าใช้จ่ายในการเช่าล่วงหน้า

จากประกาศคณะกรรมการกล่าวถึงข้อตกลง เรื่อง ให้ธุรกิจการให้เช่าตึกเพื่อพักอาศัยเป็นธุรกิจที่ควบคุมข้อตกลง พุทธศักราช 2562 ซึ่งมีการปรับแก้หลักเกณฑ์บางประการของประกาศฉบับแรกในปี 2561 โดยมีเนื้อหารายละเอียดสำคัญเพื่อสร้างความสมดุลระหว่างการปกป้องคุ้มครองผู้เช่า กับการอำนวยการประกอบธุรกิจของผู้ให้เช่า ได้กำหนดให้ผู้เช่าสามารถคิดบัญชีค่าใช้จ่ายสำหรับเช่าล่วงหน้าเมื่อรวมกับเงินประกันแล้ว ไม่เกิน 3 เดือน

 • เงินประกัน

เงินนี้จะเป็นเงินมัดจำรับรองความเสื่อมโทรมที่เกิดขึ้นอยู่กับห้องพักที่ผู้เช่าควรต้องจ่ายผู้ให้เช่าภายหลังเซ็นสัญญาเช่าคอนโด โดยพอหมดสัญญาเช่าแล้ว ผู้ให้เช่าจำเป็นจะต้องคืนให้แก่ผู้เช่าในเรื่องที่ผู้เช่าไม่สร้างความย่ำแย่ให้กับหอพักหรือเครื่องเรือนต่างๆที่กำหนดในสัญญาเช่าคอนโด

ลักษณะห้อง การเลือกห้องเช่าถือได้ว่าประเด็นสำคัญอีกอย่างหนึ่ง เพราะเหตุว่าถ้าเกิดพวกเราเลือกห้องเช่าที่น่าอยู่แล้ว ทำเลที่ตั้งของห้องก็เป็นสิ่งหนึ่งที่จำต้องพิจารณาถึง

 • วัสดุอุปกรณ์ เครื่องใช้สอยข้างในห้อง เครื่องเรือน สวิทซ์ ปลั๊กไฟ สามารถใช้งานได้ดิบได้ดี มีความทนทาน
 • การถ่ายเทอากาศ ไม่ว่าจะเป็นในส้วม หรือห้องนอน
 • เสียงดังรบกวนจากด้านนอก หรือห้องด้านข้างสามารถผ่านเข้ามาได้มากแค่ไหน
 • ด้านของหอพัก ห้องที่อยู่ทางทิศตะวันตก-ทิศใต้ หรือห้องข้างบนสุด ชอบร้อนค่ำๆเพราะเหตุว่ามีการสะสมความร้อนในเวลาบ่าย
 • ตำแหน่ง ห้อง เช่า ที่อยู่ด้านล่าง หรือใกล้บันใด บางครั้งอาจจะได้รับเสียงจากเดินผ่านขึ้นลงได้ หรือ
 • ห้องอยู่ใกล้กับห้องอาหาร ขยะ โรงงาน อาจมีกลิ่น หรือเสียงเข้ามาก่อกวนได้
 • รายจ่ายคนอยู่หอพักจำต้องทราบ! พร้อมแนวทางคุ้มครองป้องกันกลลวงค่ารับรองห้อง
 • ค่ารับรองความทรุดโทรม

ค่ารับรองห้อง หรือค่ารับรองความย่ำแย่ของภาวะห้องโดยรวมรวมทั้งเครื่องมือเครื่องใช้ข้างในห้อง เป็นรายจ่ายที่ผู้เช่าจำเป็นต้องจ่ายให้เป็นระเบียบในขณะทำสัญญาเช่าห้อง ซึ่งเงินประกัน ห้องเช่า จะเป็นรายจ่ายที่ผู้ครอบครองอพาร์ทเมต์หรือห้องพักเป็นคนระบุขึ้นเอง มีค่าใช้จ่ายเริ่มตั้งแต่ 5,000-10,000 บาท โดยจะได้รับเงินส่วนคืนเมื่อแจ้งบอกยกเลิกสัญญาเช่าห้องเช่าหอพักอยู่ครบตามปริมาณเดือนที่ระบุ รวมทั้งคืนห้องแล้วก็เครื่องมือเครื่องใช้ด้านในห้องที่ยังอยู่ในภาวะสมบูรณ แม้กระนั้นจะมิได้รับค่ารับรองความเสื่อมโทรมในเรื่องที่ยกเลิกสัญญาเช่ายังไม่ครบกำหนด

ห้อง เช่า

 • ค่าใช้จ่ายในการเช่าล่วงหน้า

ค่าใช้จ่ายในการเช่าหอพักล่วงหน้าเป็นค่าใช้จ่ายในการเช่าห้องล่วงหน้าไม่เกิน 1 เดือนที่ผู้เช่าห้องควรจะเป็นผู้จ่ายให้กับผู้ครอบครองห้อง เพื่อเป็นอีกหนึ่งหลักประกันสำหรับการเช่าห้องพักรวมทั้งตัววัดความรู้ความเข้าใจสำหรับการจ่ายเงินค่าใช้จ่ายในการเช่าในทุกๆเดือนของผู้เช่า โดยแบ่งได้ค่าใช้จ่ายในการเช่าล่วงหน้าที่จะต้องจ่ายก่อนอยู่ หรือค่าใช้จ่ายในการเช่าล่วงหน้าที่อยู่ก่อนจ่าย ขึ้นกับการตกลงกันระหว่างผู้เช่า รวมทั้งผู้ครอบครองห้อง ซึ่งโดยส่วนมากแล้วเงินค่าใช้จ่ายสำหรับเช่าหอพักล่วงหน้าในส่วนนี้จะถูกหักแทนค่าเช่าห้องในเดือนท้ายที่สุดที่ตามสัญญาเช่าห้อง

 • เงินประกันความทรุดโทรม

เงินนี้จะเป็นเงินมัดจำรับรองความเสื่อมโทรมที่เกิดขึ้นอยู่กับหอพักที่ผู้เช่าจำเป็นที่จะต้องจ่ายผู้ให้เช่าภายหลังเซ็นสัญญาเช่าคอนโด โดยพอหมดสัญญาเช่าแล้ว ผู้ให้เช่าต้องคืนให้แก่ผู้เช่าในเรื่องที่ผู้เช่าไม่สร้างความเสียหายให้กับหอพักหรือเครื่องเรือนต่างๆที่กำหนดในสัญญาเช่าคอนโด

ค่าใช้สอยที่หอจำเป็นต้องจ่ายมีอะไรบ้าง

รายจ่ายที่ห้องพักจะต้องจ่ายสามารถแบ่งออกเป็น 2 ชนิดสำคัญๆเป็น รายจ่ายรายครั้ง และก็ค่าครองชีพทุกเดือน

ค่าใช้สอยรายครั้ง เช่น

 • ค่าธรรมเนียมตามพ.ร.บ. ห้อง เช่า  มี
 • ค่าธรรมเนียมเอกสารสิทธิ์ประกอบกิจการ ห้อง เช่า
 • ค่าธรรมเนียมเอกสารสิทธิ์ผู้จัดการห้องพัก
 • ค่าธรรมเนียมตามพ.ร.บ.ธุรกิจการค้าที่ทำให้เป็นอันตรายต่อร่างกาย

ค่าใช้สอยทุกเดือน ตัวอย่างเช่น

 • ค่าภาษีอากรโรงเรือนแล้วก็ที่ดิน
 • ภาษีรายได้
 • ค่าบำบัดรักษาน้ำเสีย
 • ค่าขยะ
 • ค่าภาษีอากรป้าย

กระบวนการคิดเงินหอ จ่ายก่อนอยู่ VS อยู่ก่อนจ่าย จุดเด่น-จุดบกพร่องคืออะไร?

ห้อง เช่า

สำหรับเพื่อการทำธุรกิจห้องพัก ธุรกิจอพาร์ทเม้นท์ในขณะนี้ ไม่ง่ายเหมือนอย่างที่คิด เพราะว่ามีธุรกิจพวกนี้เกิดขึ้นใหม่เยอะๆ บางที่จำต้องทนทำถึงแม้ว่าขาดทุนหรือได้กำไรเพียงแต่น้อยนิด ฉะนั้นวิธีการทำการตลาด การจัดการจัดแจง นับว่าเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการขับให้ธุรกิจหออยู่รอด

 • ค่าเงินมัดจำหรือค่าจอง

นับว่าเป็นเงินแรกที่ผู้เช่าจำเป็นที่จะต้องจ่ายให้กับผู้ประกอบธุรกิจ เป็นเงินมัดจำหรือกระทำจองว่าจะเช่าห้องนี้จริง ซึ่ง ห้อง เช่า โดยมากจะใช้เป็นค่าใช้จ่ายสำหรับเช่าล่วงหน้าไปเลย ระยะคำสัญญาการเช่าหอส่วนมากจะอยู่ที่ 1 ปีขึ้นไป

 • ค่ารับรองความเสื่อมโทรม

เป็นเงินมัดจำอีกแบบอย่างหนึ่ง แต่ว่าเป็นส่วนของการรับรองความทรุดโทรมที่บางทีอาจเกิดขึ้นระหว่างที่ผู้เช่าอาศัยอยู่ โดยผู้เช่าจึงควรจ่ายภายหลังที่เซ็นสัญญาเช่าเป็นระเบียบแล้ว โดยพอหมดข้อตกลงผู้ประกอบกิจการควรต้องคืนเงินส่วนนี้ให้แก่ผู้เช่าเต็มปริมาณถ้าไม่กำเนิดความเสื่อมโทรมอะไรก็ตามซึ่งภาครัฐก็ได้บัญญัติกฎหมายใหม่ว่าผู้ประกอบธุรกิจจำเป็นจะต้องคืนเงินก้อนนี้ให้กับผู้เช่าข้างใน 7 วัน ภายหลังจากหมดสัญญาเช่า แม้กระนั้นถ้าหากกำเนิดความย่ำแย่ผู้ประกอบธุรกิจสามารถยึดหรือหักค่าชดเชยจากเงินส่วนนี้ได้

 • ค่าใช้จ่ายสำหรับเช่าล่วงหน้า

เป็นเงินค่าใช้จ่ายในการเช่าที่ผู้เช่าจำต้องจ่ายให้กับผู้ประกอบธุรกิจ ตามราคาเช่าจริง ส่วนควรต้องให้ล่วงหน้ากี่เดือนนั้น ก็ขึ้นกับกติกาที่เสวนากันไว้ แต่ว่าเมื่อปี 2561 ภาครัฐได้บัญญัติกฎหมายใหม่ให้เก็บค่าใช้จ่ายสำหรับเช่าล่วงหน้าได้ไม่เกินหนึ่งเดือน เพื่อเป็นการคุ้มครองปกป้องผู้ใช้

ห้องพักอยู่ใกล้ติดลิฟต์

ในเรื่องความเลื่อมใสของฮอวงจุ้ย จะบอกเหตุผลที่ไม่สมควรเลือกหอพักชิดกับลิฟต์ไว้ใกล้เคียงกับห้องที่ติดบันได เนื่องจากถูกถือได้ว่าเป็นที่ไม่มงคล มีการขึ้นลงตลอดระยะเวลา อาจก่อให้ชีวิตไม่สุขสงบได้ ซึ่งถ้าเกิดพวกเราดูในหลักเรื่องจริง เสียงของผู้เช่าคนอื่นบางทีอาจก่อกวน ห้อง เช่า ของพวกเราได้จริง อีกทั้งเสียงเดิน เสียงลิฟต์ หรือเสียงพูดคุยบกลางทางเดิน แต่ว่าไม่เสมอ!

เนื่องจากปัญหาราวกับกล่าว มักเกิดขึ้นกับลิฟต์รุ่นก่อน แม้ตรวจสอบแล้วห้องคอนโดที่คุณต้องการจะเช่าเป็นลิฟต์แบบใหม่ การอาศัยอยู่ห้องใกล้กับลิฟต์ก็จะไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป เพราะเหตุว่าลิฟต์แบบใหม่มีการวางแบบให้เสียงค่อยขึ้น เก็บเสียงต่างๆเจริญขึ้นนั่นเอง แถมการที่ห้องอยู่ใกล้ลิฟต์ยังเป็นจุดเด่นทำให้ท่านเข้า ห้อง เช่า ได้สบายเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะวันไหนจำต้องขนย้ายหนัก

เนื้อหาของทรัพย์สินที่เช่า
ในแบบฟอร์มเช่าคอนโด ผู้ปลดปล่อยหอพักจะต้องอนุญาตให้ผู้เช่าสามารถใช้ข้าวของ เงินในหอพักได้ ดังที่คำสัญญาหอพักคอนโดได้เจาะจงไว้ และก็จะต้องกำหนดเงินข้างในห้องคอนโด ไม่ว่าจะเป็นข้าวของ หรือเครื่องใช้สอย แนบไว้ภายในหนังสือเช่าหมดทุกรายการด้วย

ถ้าเงินชิ้นไหนผู้เช่าสร้างความย่ำแย่ ผู้เช่าจำต้องจ่ายค่าครองชีพหรือบำรุงซ่อมบำรุงส่วนที่ชำรุดทรุดโทรมทั้งสิ้นให้กลับมาอยู่ภาวะเดิม เสมอเหมือนเป็นเงินทองของตน

เนื้อหาความรับผิดชอบของผู้เช่า
ระหว่างที่ผู้เช่าอยู่ภายใต้การทำข้อตกลงเช่าคอนโด จะต้องดูแลภาวะหอพักให้สะอาด เป็นระเบียบเรียบร้อย อย่างเดิมทุกสิ่ง ทั้งยังจะต้องยินยอมให้ผู้ปลดปล่อยเช่าเข้ามาเยี่ยมชมมองภาวะห้องได้ทุกเมื่อ

โดยระหว่างที่ผู้ปลดปล่อยเช่าเข้าชม ควรต้องไม่นำข้าวของที่ไม่ถูกกฎหมายเข้ามาด้านในห้อง ระหว่างที่ผู้เช่าใช้งานห้องอยู่เด็ดขาด ถ้าเกิดเผชิญผู้เช่าสามารถเดินเรื่องยกเลิกข้อตกลงจองเช่าคอนโดกับผู้ปลดปล่อยเช่าได้โดยทันที เว็บดูหนังออนไลน์ฟรี 24 ชั่วโมง