dune ดูหนัง

dune ดูหนัง ทรงอิทธิพลกับวงการไซ-ไฟมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับตำช้านาน

dune ดูหนัง ขึ้นหิ้งอย่าง Star Wars เนื่องจากว่าเรียกได้ว่า จอร์จ ลูคัส (George Lucas) ได้รับแรงจูงใจจาก Dune มาเต็มๆ ที่เคยเห็นได้ชัดๆ คือ ลุค สกายวอร์กเกอร์ ตัวเอกที่เหมือนถอดแบบมาจาก พอล อะเทรดีส หรือดาวทาทูอินบ้านกำเนิดลุค ดาวทะเลทรายที่คล้ายกับอาร์ราคิส (ดูน)

ถ้าพูดว่าฝากความหวังไว้ถูกคนก็น่าจะไม่ผิด เพราะผู้กำกับ Dune คือ เดอนี วิลเนิฟว์ (Denis Villeneuve) ผู้กำกับที่เคยฝากผลงานอันดับคุณภาพอย่าง Sicario, Arrival, และ Blade Runner 2049 เอาไว้ นอกจากนี้ฝีมือการกำกับ

เดอนียังเป็นแฟนคลับเดนตายของนิยายต้นฉบับอีกด้วย เดอนีให้สัมภาษณ์บ่อยมากว่างานกำกับคดังนี้เป็นเหมือนเรื่องเฉพาะบุคคลเพื่อเขา การได้กำกับ Dune คือความฝันที่เขาเคยฝัน และอยากจะทำมันให้ได้มาตั้งแต่ช่วงเวลาที่ได้อ่านนิยายในระหว่างวัยรุ่น

นี่เป็นแค่จุดเริ่มต้นของโลกอนาคตอันไกลโพ้นDune จ่าหน้าตั้งแต่เริ่มเรื่องว่าเป็น “Part 1” ให้คนชมทำใจล่วงหน้าว่า นี่คือแค่ปฐมบท หนังจะจบแบบครึ่ง ๆ กลาง ๆ เพราะ Dune Part 1 เป็นแค่ครึ่งแรกของหนังสือนิยายเล่มหนึ่งเท่านั้น โดยเล่าเรื่องที่กำเนิดขึ้นในปี ค.ศ. 10191 ซึ่งเป็นอนาคตอันไกลโพ้น และผู้คนแบ่งออกเป็นหลายหมู่อำนาจ

ONE DAY, A LEGEND WILL BE BORN. ALL OF CIVILIZATION DEPENDS ON IT.เรื่องเริ่มต้นจากจักรวรรดิบัญชาให้ Duke Leto (Oscar Isaac จาก Star Wars) แห่งตระกูล Atreides ไปปกครอง Arrakis ดาวที่เป็นดินแดนแห่งทะเลทราย แต่ก็เป็นทั้งแหล่งทรัพยากรที่ล้ำค่าอย่าง “Spice” อีกทั้งยังเป็นบ้านของกลุ่มชน Fremen ซึ่งนำโดย Stilgar (Javier Bardem จาก No Country for Old Men) และ “หนอนทะเลทราย”

ครอบครัวของ Duke ตัวอย่างเช่น Lady Jessica (Rebecca Ferguson จาก Mission: Impossible) และทายาทคนเดียว Paul (Timothée Chalamet จาก Call Me by Your Name) พร้อมด้วยทหารคนสนิทอย่าง Gurney Halleck (Josh Brolin จาก Avengers), Duncan Idaho (Jason Momoa จาก Aquaman), Thufir Hawat (Stephen McKinley Henderson จาก Fences), และหมอ Yueh (Chen Chang จาก Crouching Tiger, Hidden Dragon) จึงจึงควรย้ายบ้านและกองทัพไปดาวดวงใหม่

รูปยนตร์ที่ยอดเยี่ยมที่ไม่เคยได้ถูกทำ

ความพยายามครั้งลำดับที่สองเริ่มตอนนี้ตั้งแต่ต้นขึ้นในปี 1973 เมื่อกลุ่ม Producer dune ดูหนัง หนังจากคนต่างประเทศเศสตัดสินใจซื้อลิขสิทธิ์ Dune ให้ Alejandro Jodorowsky มาสร้างเป็นหนัง เพื่อบางบุคคลผู้กำกับคนนี้อาจพูดได้ว่าเป็นศิลปินชั้นยอดที่สร้างผลงานสุดลึกล้ำอลังการ ขณะที่บางบุคคลก็มองว่าเขาเป็นเพียงคนบ้าเพ้อฝัน และเพื่อคนส่วนมากก็อาจจะพูดได้เลยว่าไม่น่าเคยได้ฟังเกียรติศักดิ์เรียงนามของเขาหรือแม้แต่หนังของเขาด้วยซ้ำ

The Holy Mountain (1973)ผมอยากที่จะสร้างศาสดาที่จะแปลงความคิดของผู้เยาว์วัยทั่วทั้งโลก สำหรับผม Dune จะแปรเปลี่ยนเป็นพระเจ้าอเลฮานโดร โจโดรอวสกี้ – Jodorowsky’s Dune (2013)Alejandro Jodorowsky Prullansky หรือที่รู้จักในชื่อ Alejandro Jodorowsky เป็นผู้กำกับ นักประพันธ์ และศิลปินชาวชิลีที่แจ้งเกิดขึ้นได้เนื่องมาจากผลงานภาพยนตร์ Avant-Garde อันเป็นที่เลื่องลืออย่าง El Topo (1970) และ The Holy Mountain (1973) ที่ถ่ายทอดเนื้อเรื่องที่แปลกประหลาดออกมาได้อย่างน่าแปลกประหลาดเสียยิ่งกว่า

จากการบรรลุเป้าหมายของ El Topo และ The Holy Mountain แล้ว ได้นำมาซึ่งการทำให้ Jodorowsky ได้มีจังหวะริเริ่มโปรเจกต์ในฝันอย่าง Dune ที่เขาจินตนาการภาพไว้เป็นอย่างมากใหญ่อลังการ งาน Pre-production ของหนังดำเนินขึ้นในกรุงปารีส ประเทศคนต่างประเทศเศส ก็เป็นระยะเวลาที่ Jodorowsky ก็เริ่มต้นกระทำการสะสมดรีมทีมของเขาเพื่อจะสร้างหนังให้ “เหมือนที่เขาควรจะเป็นทุกกระเบียดนิ้ว”เรื่องแรกที่พวกเราอยากจะพูดถึงคือ เพื่อผู้ดูท่านใดที่ยังไม่ได้ดูภาพยนตร์หัวข้อนี้ และมุ่งหวังว่าจะได้ปรากฏฉากแอ็กชันสนุกสุดมัน เนื้อเรื่องที่ลุ้นระทึก พวกเราต้องการให้เตรียมใจเอาไว้เล็กน้อยว่าคุณอาจจะไม่ได้เห็นสิ่งเหล่านี้

เนื่องจากว่าเพื่อผู้ดูที่เคยติดตามผลงานของ Denis Villeneuve มาก่อน โดยเฉพาะอย่างยิ่งผลงานแนวไซไฟอย่าง Arrival และ Blade Runner 2049 คงจะพอรู้สึกได้ถึงลายเซ็นการกำกับของ Denis Villeneuve ที่มีเอกลักษณ์เจาะจงตัวมากๆ ทั้งรูปแบบการ

ดำเนินเรื่องที่ค่อนข้างจะจะเนิบช้า ค่อยเป็นค่อยไป แต่ก็อัดแน่นไปด้วยรายละเอียดของเนื้อเรื่องที่เข้มข้นและชวนให้พวกเราติดตามตลอดทั้งเรื่อง รวมถึงการเล่าเรื่องที่สลับไปมาช่วงล่าสุด ในอดีต และอนาคต จริงๆแล้วกับรูปนิมิต ไปจนถึงฉากแอ็กชันที่อาจจะจะมิได้ชมหวือหวา เบิกบาน แต่ก็มีความสมจริงสมจังและดุดันอยู่ด้านในนั้นนี่คือการเล่าแบบไม่ยากและลดทอนความซับซ้อนของเรื่อง แน่ๆว่า Dune เป็นเรื่องของการผจญภัยและการศึกษาค้นพบตัวเราเองของพอล มีฉากต่อสู้ มีสัตว์ประหลาด มีอาวุธแปลกๆ เป็นต้น

แต่การบรรลุผลที่แท้จริงของหนังสือ และต้นเหตุผลที่ส่งผลให้คนอ่านคลั่งไคล้และปวารณาตนเป็นสาวก (สิ่งเดียวกับที่ Star Wars ทำแล้วได้ แต่ว่า Dune มาก่อนกว่า 10 ปี) คือการผลิตจักรวาลใหม่ที่มีกฎระเบียบ ภาษา ผู้คน และต้นสายปลายเหตุผลของตนเอง

ศัพท์แสงสมัยนี้เรียก “world building” ใครที่อ่านนิยายเรื่อง Dune เป็นภาษาอังกฤษ อาจจำได้ว่าหนังสือมาพร้อมด้วยอภิธานศัพท์หนาหลายๆสิบบทบาทแจกแจงคำแปลกหูที่ใช้กันในโลกของตัวละคร ยิ่งไปกว่านั้นนี้ โลกของ Dune ยังเป็นโลกที่วิทยาศาสตร์อยู่ในเวลาเดียวกันไปกับโลกแห่งจิตวิญญาณ ส่วนหนึ่งคือหนังสือเขียนขึ้นในยุคฮิปปี้

ยุคของการสืบหาสิ่งนอกเหนือสภาวะวัตถุ เชื่อเรื่องกันว่าเฮอร์เบิร์ท ยังประยุกต์อิทธิพลของศาสนา ทั้งคริสต์และอิสลาม (ผสมอาหรับ)

เข้ามาอยู่ในเนื้อเรื่อง ส่วนใดส่วนหนึ่งอาจจะเป็นด้วยเหตุว่าอาหรับคือชาวเผ่า dune ดูหนัง ทะเลทรายเหมือนกันกับคนบนดาวอาราคิสดังปรากฏได้จากแนวคิดหลากหลาย อย่างในหนังสือ เช่นการ “ญีหาด” หรือสงครามศักดิ์สิทธิ์ หรือการมาถึงของ “มะห์ดี”

หรือศาสดาผู้จะมาปลดปล่อย ถึงแม้กระทั่งการใช้คำว่า “ชัยณ เวลา” ศัพท์แสงอาหรับที่คือว่าภูติผีเมื่อถึงวันที่เฉพาะเจาะจงไว้ ตระกูลอาเทรดีสสัญจรมายังดาวอาราคีส ที่นั่น พวกเค้าได้เหน้าจอกับทูเฟอร์ สขาดหายเก่าของเลโต้ ซึ่งเลโต้และพอลทักทายด้วยมิตรภาพ หลังแล้วหลังจากนั้น ทูเฟอร์นำเลโต้ พอล และเจสสิก้าชมเมืองที่หมู่เค้าควรต้องอาศัย ซึ่งมีป้อมปราการคุ้มครองปกป้องการบุกของหนอนยักษ์ ที่อาศัยอยู่ด้านในดาวดวงนี้

เมื่อดูเมืองสำเร็จแล้ว เลโต้ที่มองออกไปชมสภาวะเมือง เค้ากล่าวให้เกอร์นี่ไปชมแลท่าอากาศยานและแหล่งผลิตสไปร์ให้ดี เนื่องจาก 2 แห่งนั้นคือข้อด้อยของตรงนี้ เกอร์นี่ก็เลยรับคำสั่งตามที่ได้พูดไปแล้ว ‘Dune’ ไม่น่าใช่ของกล้วย ๆ ที่คนไหนจะนำมาทำภาพยนตร์ดี ๆ

ได้แต่ก็ด้วยแพชชันของเดอนีส์ วิลล์เนิฟว์ที่เป็นแฟนนิยายมาทั้งชีวิต และสำหรับบทหนังวิลล์เนิฟว์เข้าร่วมเขียนกับอีริค รอธ (Eric Roth) มือเขียนบทชั้นเชิงตำช้านานจาก ‘Forrest Gump’ และ จอห์น สเปตส์ (Jon Spaihts) คนเขียนบทหนังไซไฟมือฉมังจาก ‘Prometheus’ มารังสรรค์บทหนังโดยดัดเปลี่ยนจากนิยายเล่มแรกแต่จะเล่าเพียงกึ่งหนึ่งเพียงแค่นั้นในหนังภาคนี้

แต่ถึงจะระบุว่าหนังจากนิยายเล่มแรกจะแบ่งแยกเป็น 2 ภาคและหนังหัวข้อนี้คือสถานะการณ์เพียงครึ่งแรกแค่นั้นแต่เนื้อหาและหัวใจของเรื่องราวกลับถูกเก็บได้ครบถ้วนทั้งเกมการเมืองเลอะเทอะ อำนาจนายทุนไปจนกระทั่งส่วนประกอบของความเป็นไซไฟที่เชื่อเรื่องมโยงรายละเอียดแฟนตาซีเพ้อฝันเข้ากับข้อขัดข้องความเหลื่อมล้ำในโลกใบนี้ตามเจตนารมย์ของแฟรงค์ เฮอร์เบิร์ตได้ไม่มีตกหล่นและวิลเนิฟว์ยังสามารถถ่ายทอดสถานะการณ์ออกมาได้ลงตัวและดูบันเทิงใจเกินคาดเรื่องย่อ

เพื่อเรื่องย่อของ DUNE แทนที่จะเล่าเนื้อเรื่องย่อๆ แบบทั่วไป ผมขอเล่าว่าเพราะอะไรนำมาซึ่งการทำให้มันน่าดึงดูดดีกว่า DUNE เป็นนิยายไซไฟติดอันดับนิยายไซไฟที่ขายยอดเยี่ยมในโลก เพียงยิ่งไปกว่านั้น มันเป็นนิยายที่ติดอยู่ภายในลิสต์

“ไม่สามารถดัดเปลี่ยนเป็นภาพยนตร์ได้” เนื่องจากรายละเอียดมีเอกลักษณ์และมีความซับซ้อนสูง แต่ถึงอย่างนั้นก็มีความพากเพียรดัดเปลี่ยนเป็นหนังมาตลอด โดยมีฉบับหนังออกมาแล้วหนึ่งรอบ กำกับโดย David Lynch

ที่ไม่ค่อยบรรลุความสำเร็จสักเยอะแค่ไหน และฉบับมินิซีรีส์ที่บรรลุความสำเร็จที dune ดูหนัง เดียว สำหรับเวอร์ชันล่าสุดนี้กำกับโดย Denis Villeneuve ซึ่งเป็นผู้กำกับมากความสามารถและมีสไตล์จำเพาะตัวที่โดดเด่น โดยเขาได้แยกหนังหัวข้อนี้ออกเป็น 2 ภาคร่วมกัน

เรื่องราวของชมนจะเป็นหนังแนวจักรๆ วงศ์ๆ หักข้างหลัง แก่งแย่ง ชิงดี กันเพื่อที่จะอำนาจ ในโลกอนาคตในดินแดนทะเลทรายเป็นที่อยู่อาศัยของหนอนยักษ์ เอาแบบรู้เรื่องง่ายดาย อารมณ์จะคล้ายๆ Game Of Thrones ครับ

โปรโมชั่น

สมัครใหม่ฝาก 300 รับ 400 บาท ฝาก 500 รับ 700 บาทTurn Over 5 เท่า

โปรย้ายค่าย รับโบนัส 100% ของยอดฝาก

ฝากแรกของวัน รับโบนัส 5% สูงสุด 1,000 บาท Turn over 10 เท่า

เพื่อนฝากครั้งแรกรับ 20% สูงสุด 300 บาท

คืนยอดเสีย 4.8% สูงสุด 7,000 บาท

สอบถามข้อมูล ได้ที่ Line @viewbet369

 

dune ดูหนัง

 

getpaid4task