เมล็ดไควาเระ เพาะง่าย อร่อยด้วย

เมล็ดไควาเระ

เมล็ดไควาเระ เจ้าถั่วงอกไควาเระนี้เองที่อุดมด้วยสาร เคมเฟอรอคอยล ไกลโคไซด์ ( kaempferol glycosides) นี่ก็เป็นสารเสริมภูมิคุ้มกัน อุดมไปด้วยวิตามินเอ บี3 บี6 ซี โฟเลต เหล็ก แคลเซียม ธาตุฟอสฟอรัส และก็ต้านทานโรคมะเร็งได้อย่างยอดเยี่ยมอีกด้วย ทั้งไควาเระสามารถเอามาทำครัวอร่อยได้หลายอย่างตัวอย่างเช่น สลัด ยำจำพวกต่างๆหรือทำ แกงจืด ผัดน้ำมันหอย ก็อร่อยทีเดียว ฟังแบบนี้แล้วต้องการปลูกไควาเระ กันแล้วละสิ

ต้นอ่อนหัวผักกาด (หัวไช้เท้า) ผักที่คนญี่ปุ่นนิยม ใส่เป็นผักในเครื่องปรุงของของกินประเทศญี่ปุ่นหลายจาน ไควาเระที่ขายในซูเปอร์มาร์เก็ต ที่มีใบกลมๆลำต้นยาวๆกลิ่นแรงนิด รสซ่าๆนั้น เป็นกล้าแตกหน่อของเม็ดหัวผักกาดอุดมไปด้วยคุณค่าจำนวนมาก ไควาเระ เอามาทำกับข้าวอร่อยได้หลายอย่างอีกทั้งสุกี้ยากี้ ชาบุชาบุ สเต็ก ฯลฯ สำหรับรายการอาหารไทยๆก็อรอ่ยไม่แพ้กัน

อาทิเช่น สลัด ยำประเภทต่างๆหรือทำ แกงจืด ผัดน้ำมันหอย ก็อร่อยทีเดียว ห้องอาหารประเทศญี่ปุ่นถูกใจใช้ประกอบอาหารขอรับยิ่งกว่านั้นไควาเระยังปลูกได้ไม่ยากเสมือนถั่วงอก บ้านพวกเรา ปลูกเอาไว้ภายในภาชนะใดก็ได้บันเทิงใจ อร่อยรวมทั้งได้ประโยชน์ต่อร่างกายครับผม มีพืชหลายประเภทในโลกรวมทั้งเมล็ดพืชหลายอย่าง สิ่งพวกนี้สำเร็จงานชิ้นท้ายที่สุดของพัฒนาการของสิ่งมีชีวิตพืชเนื่องจากว่าในส่วนประกอบขนาดเล็กข้อมูลทางพันธุกรรมทั้งหมดทั้งปวงมีความเข้มข้น

ซึ่งจะก่อให้ถ้าหากพวกมันแตกหน่อจะเปลี่ยนเป็นต้นไม้พุ่มฝ่ามือสมุนไพรตะบองเพชรพืชอวบน้ำ หรืออื่นๆ. เมล็ดไควาเระ โน่นเป็นถ้าเกิดใครกันแน่ไม่เคยรับประทานมาก่อนแน่ๆว่ามีไม่กี่อย่างที่กินได้อย่างเช่นเม็ดทานตะวันข้าวหรือถั่วค้างฯลฯ การเข้าใกล้โลกนี้เป็นสิ่งที่น่าดึงดูดที่สุดเนื่องจาก จะช่วยทำให้คุณมีความคิดที่แจ่มชัดขึ้นว่าเมล็ดพืชมีกี่จำพวกรวมทั้งพืชประเภทใดที่ผลิตพวกมัน

เมล็ดไควาเระ

เมล็ดไควาเระ จำพวกของเมล็ดพันธุ์ผักแบ่งได้เป็น2 จำพวก เป็น

-พันทางเปิด หรือ ที่เรียกว่า โอ.พี. (O.P.) ที่ย่อมาจากคำว่า Open pollinated variety ความหมายของซึ่งก็คือ เป็นเมล็ดพันธุ์สายพันธุ์แท้ ที่มีชนิดบาปคงเดิม ไม่มีการแปรเปลี่ยนปรวนทางพันธุกรรมเกิดขึ้น ถ้ามีการนำเม็ดที่ได้จากการเพาะปลูกในรุ่นรๆกันไปทำการเพาะปลูกเพาะพันธุ์ ก็จะได้ต้นที่มีลักษณะที่ราวกับต้นเดิมทุกสิ่งทุกอย่าง อีกทั้งทรง องค์ประกอบ รวมทั้งผลิตผล อย่างเช่น เมล็ดพันธุ์ผักคะน้า เมล็ดพันธุ์กวางตุ้ง เมล็ดพันธุ์ผักบุ้งจีน ถ้าเกิดเป็นผักให้ลูกจะส่งผลผลิตต่อต้นที่น้อย

-ส่วนเมล็ดพันธุ์ F1-hybrid variety เป็นจำพวกที่เป็นลูกขั้นแรกที่เกิดขึ้นจากการผสมผ่านประเภทที่มีพื้นฐานทางชนิดบาปต่างกัน เมล็ดพันธุ์ลูกผสม จะได้ผลผลิตที่มากกว่า ยับยั้งโลกและก็แมลง ผลที่เกิดออกมาจะส่งผลที่มีคุณภาพสูงยิ่งกว่าพันเปิด เมล็กประเภทลูกผสมไม่สามารถที่จะเก็บไปใช้ปลูกซ้ำได้ ด้วยเหตุว่าอาจมีการกลายพันธุ์หรือสายพันธุ์ลดน้อยได้ เมล็ดพันธุ์ลูกผสมเป็นการพันฒนาสายประเภทไม่ใช่การตัดแต่งกรรมพันธุ์ ดังเช่น แตงร้าน แตงร้าน ฝักทองคำ แตงโม พริก อื่นๆอีกมากมาย

เม็ดจำพวกนี้จะผ่านการลดความชุ่มชื้น และก็ชำระล้างมาแล้ว ในบางครั้งเม็ดอย่างงี้จะมีการคลุกสารเพื่อช่วยทำให้มีแรงต้านทานต่อเชื้อโรคในช่วงแรกของการงอกฯลฯกล้า ถ้าเกิดเลือกใช้เม็ดแบบงี้ก็ควรจะถามคนขายว่ามีการคลุกสารปกป้องเชื้อโรคมาให้ด้วยหรือเปล่า หากมี ภายหลังที่พวกเราเพาะเม็ดเสร็จและก็ควรจะล้างมือให้สะอาด เม็ดจำพวกนี้อายุรักษาจะเป็นเวลายาวนานกว่าเม็ดแบบฉาบ แต่ว่าเปอร์เซ็นต์ความงอกของเม็ดจะเบาๆน้อยลงเมื่อเวลาผ่านไป

เมล็ดพืชเป็นสาระสำคัญของพืช ไม่ไร้ผล ในนั้นมีการฝากสารพัดธุบาปของคนรุ่นหลังที่เป็นได้. แต่ว่าก็มีความจำเป็นต่อการกสิกรรมรวมทั้งพืชสวนด้วยเหมือนกันเพราะเหตุว่าแพงถูกกว่าต้นกล้ามากมายก็เลยเป็นได้ที่กำลังจะได้หน่วยเยอะมากๆซึ่งถ้าเกิดเป็นได้ก็จะแตกออกได้ ด้วยวิธีแบบนี้พวกเราสามารถมีพืชไม่น้อยเลยทีเดียวขึ้นโดยมีต้นทุนต่ำนับว่าเป็นของกินที่ได้รับการยินยอมรับว่ามีคุณค่าทางของกิน ”

อุดมไปด้วยสารอาหารเยอะมาก กระทั่งมีคำบอกเล่าที่ว่า รับประทานผักอายุสั้น ทำให้อายุยืน แถมต้นอ่อนกลุ่มนี้ยังมีรสชาติที่อร่อย หวานกรอบ ทานง่ายไม่เหม็นเขียว ทานได้ทุกเพศทุกวัย แถมยังเป็นผักที่นิยมปลูก รวมทั้งทานในตอนฯลฯอ่อนได้ยกตัวอย่างเช่น ถั่วลันเตา ไควาเระ ผักโขม ผักบุ้ง กวางตุ้ง คะน้า ทานตะวันแล้วก็ผักใบแทบทุกประเภท สามารถเอามาปลูก แล้วก็ทานในตอนฯลฯอ่อนได้ ต้นอ่อนทานตะวันผักประเภทรับประทานต้นอ่อนรสอร่อย

เมล็ดพันธุ์เด็กแรกคลอด

ชื่อของมันบางทีอาจบอกคุณได้อยู่แล้วว่ามันเป็นยังไง แม้กระนั้นถ้าเกิดคุณมีเรื่องที่น่าสงสัยก็บอกคุณได้ เมล็ดไควาเระ พวกมันเป็นเมล็ดพันธุ์ประเภทหนึ่งที่ได้รับการบำบัดเพื่อที่เมื่อมันผลิออกพืชจะยังคงมีขนาดเล็ก. นอกจากนั้นเม็ดยังเหมาะกับการบริโภคด้วยเหตุว่าบดง่ายเนื่องมาจากมีความอ่อนนุ่มและก็หวานแล้วก็มีคุณค่าทางโภชนาการเหมือนกันกับเม็ดที่บริสุทธิ์หรือเกินกว่านั้นก็ได้

ไควาเระ หรือต้นอ่อนหัวผักกาด ยอดเยี่ยมในต้นอ่อนที่ปลูกได้ไม่ยาก เป็นที่นิยมในต่างแดน โดยยิ่งไปกว่านั้นญี่ปุ่น มีรสเผ็ดเหมือนวาซาบิ มีกลิ่นแบบหัวผักกาด สามารถนำต้นอ่อนมาทำกับข้าวได้มากมาย อุดมไปด้วยคุณค่ามากมายก่ายกอง ยกตัวอย่างเช่น มีสารไฟโตนิวเทรียนท์ ที่ช่วยต้านทานออกซิเดชั่นอุดมไปด้วยสารอาหาร ปลูกได้เองในบ้านใช้เครื่องมือแล้วก็พื้นที่สำหรับในการปลูกน้อย ดูแลง่ายสามารถเก็บกินได้ด้านใน 7 วัน

ทำลายฤทธิ์ของอนุมูลอิสระลดความทรุดโทรมที่เกิดสังกัดดีเอ็นเอ ลดการเกิดโรคมะเร็งได้ เพิ่มภูมิคุ้มกันโรค ควบคุมการออกฤทธิ์ของฮอร์โมนให้อยู่ในระดัสมดุล มีสารรูตำหนิน ที่ช่วยต้านทานการอักเสบต่างๆรักษาโรคภูมิแพ้ ช่วยทำให้ลักษณะของการแพ้ฝุ่นผง แล้วก็อาการหอบหืดดียิ่งขึ้น รักษาเส้นโลหิตขอด และก็ริดสีดวงทวาร ได้อย่างมีคุณภาพ มี 2 ลักษณะเป็นเม็ดฉาบแป้ง พวกเราเรียก Pelleted seed เก็บได้นาน 1-3 ปี ส่วนใหญ่จะเป็นพวกเม็ดพืชดอก

ทำให้เมล็ดพันธุ์อย่างงี้แก่การรักษาสั้น ซึ่งถ้าเกิดเลือกซื้อมาใช้ควรจะใช้ให้หมดอย่างรวดเร็ว ไม่สมควรเก็บไว้เป็นระยะเวลานานกว่าไป สำหรับจุดเด่นของการใช้เม็ดแบบฉาบก็คือ สบายสำหรับการเพาะอัตราการงอกบ่อย แล้วก็ % ความงอกสูง แต่ว่าราคาก็จะสูงขึ้นมากยิ่งกว่าเม็ดแบบไม่ฉาบ แล้วก็เม็ดแบบฉาบ จะเรียกว่า Primed seed ซึ่งเม็ดจะถูกทำให้มีการเกิดการงอกก่อน แล้วจากนั้นจึงค่อยนำมากระทำการฉาบแป้ง (Pelleted seed)

พวกเขาเป็น autochthonous พวกนั้นซึ่งมิได้รับการปรับเปลี่ยนทางพันธุกรรมอย่างต่ำก็ไม่ประดิษฐ์ นั่นถือว่าพวกมันเป็นพืชที่พืชผลิตขึ้นเองตามธรรมชาติภายหลังการผสมเกสรดอกไม้ของพวกเขาแล้วก็ได้ถูกเก็บรวบรวมแล้ว สิ่งกลุ่มนี้เป็นสายพันธุ์แท้เดียวกัน กล่าวอีกนัยหนึ่งพวกเขาไม่ใช่ลูกผสมผ่าน เป็นต้นว่าถ้าหากมีการผ่านดอกป๊อปปี้ (Papaver rhoeas) กับอีกเมล็ดพันธุ์ของคุณจะบริสุทธิ์

เมล็ดไควาเระ

รูปแบบของเมล็ดพันธุ์ที่ดี

  • สะอาดไม่มีสิ่งปลอมปนต่างๆอย่างเช่น ฝุ่น ก้อนกรวด ทราย เศษผัก หรือเมล็ดพืชอื่น
  • ตรงตามประเภท เป็นเม็ดที่ไม่กลายพันธุ์ อาทิเช่นเครือญาติของมันส่งผลสีเขียวอมชมพู เมื่อเอามาปลูกผลก็เป็นสีเขียวอมชมพู ตรงตามจำพวกเดิม
  • ไม่มีโรคและก็แมลง เมล็ดพันธุ์บางจำพวกอาจมีโรคหรือแมลงติดมาพร้อมกับเม็ด เมื่อนำไปเพาะเชื้อโรคในเม็ดบางครั้งก็อาจจะแพร่ไปได้ เมล็ดพันธุ์ที่ดีต้องเป็น เมล็ดพันธุ์ที่ได้ผ่านการฆ่าเชื้อโรคแล้วก็แมลงมาแล้ว
  • มาจากเครือญาติที่ดี หมายความว่าเมล็ดพันธุ์ที่มาจากเครือญาติที่ส่งผลดกดี มีขนาดรวมทั้งรูปร่างดี มีสี มีน้ำหนัก แล้วก็รสดี
  • มีความรู้สำหรับในการผลิออกสูง เป็นเม็ดที่มีความรู้ใน การงอกเจริญวัย มีของกินที่จะเลี้ยงลำต้นกระทั่งเจริญวัยได้
  • แข็งแรงต่อโรคแล้วก็แมลง

คุณประโยชน์ต่างๆที่ได้รับจากไควาเระ (Kaiware) หรือต้นอ่อนหัวผักกาด (หัวไช้เท้า)

สารอาหาร คุณประโยชน์ต่อสถาพทางร่างกาย ไฟโตนิวเทรียนท์ (phytonutrient) ต้านทานออกซิเดชั่น ทำลายฤทธิ์ของอนุมูลอิสระ ลดความย่ำแย่ที่เกิดขึ้นอยู่กับดีเอ็นเอ เป็นกลไกสำคัญที่ทำให้สารพฤกษเคมีลดการเกิดโรคมะเร็งได้ เพิ่มภูมิคุ้มกันโรค ควบคุมการออกฤทธิ์ของฮอร์โมนให้อยู่ในระดับสมดุล รูตำหนิน (rutin) การต้านการอักเสบ ต้านทานเชื้อไวรัส ต่อต้านจุลอินทรีย์ รวมทั้งต้านทานโรคมะเร็ง

รักษาโรคภูมิแพ้ช่วยทำให้ลักษณะของการแพ้ละอองต่างๆรวมทั้งโรคหอบหืดดียิ่งขึ้น รักษาเส้นโลหิตขอด รวมทั้งริดสีดวงทวาร ซึ่งเป็นอาการอักเสบของเส้นเลือดดำในไส้ตรง แล้วก็ปากทวารอย่างได้อย่างมีคุณภาพเป็นผักที่คนญี่ปุ่นนิยมกิน ไม่ว่าจะเป็น ทานใหม่ๆทานเป็นของเคียงปูอัดวาซาบิ หรือผสมในสลัด ซุป บางทีอาจลวกประเดี๋ยวเดียวก่อนนำไปทำครัว รสออกซ่าๆเผ็ดนิดๆมีกลิ่นและก็รสเฉพาะบุคคล

จากที่ผมทดลองทานใหม่ๆรสนั้นออกเหมือนวาซาบิมากมายๆแต่ว่าผมว่าในบ้านพวกเรานั้นจัดเป็นเครื่องแนมลาบอีสาน และก็น้ำตก ได้รสไปอีกในลัษณะหนึ่งขอรับคล้ายกับพวกเราทานกระเทียมเลย หรือไม่ก็อาจจะนำมาประกอบเครื่องยำก็ได้รสเผ็ดนิด เปรี้ยวหน่อย ออกแนวจี๊ดจ๊าดสะใจแน่ๆ หรือแม้แต่ใส่เอาไว้ภายในสลัด ชาบู สุกี้ และก็สเต็กก็ยังได้ครับผม รสแบบงี้เลือดลมเดินดีแน่ๆขอรับ แม้กระนั้นถ้าเกิดผู้ที่ไม่เคยชินกับรสอย่างงี้ ทานคราวแรกบางครั้งอาจจะเกลียดชังเลยก็ได้ขอรับ

สำหรับในการปลูกผักมีปัญหาหนึ่งที่เกษตรกรเจออยู่ตลอดๆโน่นเป็น ปัญหาประสิทธิภาพความงอกของเมล็ดพันธุ์ เกษตรกรไม่มีช่องทางมั่นใจได้ว่าเมล็ดพันธุ์ ผักที่ซื้อมาปลูกเอาไว้ภายในแต่ละครั้งนั้นจะผลิออกได้มากน้อยเท่าใด ถ้าหากเมล็ดพืชผักที่ปลูกลงไปแล้วมีจำนวนการงอกต่ำหรือมีเมล็ดพันธุ์อื่นผสมปนเปอยู่มากมายเกษตรกรก็จะเห็นผลผลิตต่ำไม่คุ้มทุนลงแรงไปในแต่ละครั้งและเสียเวล่ำเวลาของฤดูปลูกเอาไว้ใน

แต่ละครั้งไปอย่างโชคร้าย หรือบางครั้งบางคราวเกษตรบางทีก็อาจจะจะต้องลงทุนเพิ่มเมล็ดพันธุ์พืชประเภทอื่นเพื่อปลูกแซมลงไปให้เต็มพื้นที่ที่จัดแจงเอาไว้แล้ว การได้รับเมล็ดพันธุ์กลุ่มนี้จากมุมมองของฉันเป็นสิ่งที่ยอดเยี่ยมที่จะทำเพราะว่าพวกเราจะมีการค้ำประกันว่าพืชที่ได้รับจากพวกเขาจะปรับพฤติกรรมได้โดยไม่มีปัญหากับภาวะในพื้นที่ของพวกเราตามชื่อที่แสดงถึง เป็นสิ่งที่เหมาะกับการบริโภคเพราะฉะนั้นก็เลยเป็นสิ่งที่ปลูกเพื่อจุดหมายนั้น.

ก่อนหน้านี้ที่ผ่านมาพวกเราจะเอ๋ยถึงเม็ดทานตะวันข้าวหรือถั่วค้าง แต่ว่ามีเมล็ดพืชที่กินได้ล้นหลามอย่างเช่นถั่วพิสตาชิโอวอลนัทข้าวโพดข้าวโอ๊ตงาฟักทองเจียเควอสิทิน (Quercetin) คุ้มครองปกป้องโรคเส้นเลือดและก็หัวใจ ยั้งวงจรการเกิดโรคมะเร็งหลายอย่าง ยกตัวอย่างเช่นโรคมะเร็งไส้ โรคมะเร็งเต้านม อื่นๆอีกมากมาย ต่อต้านแบคทีเรียรวมทั้งเชื้อไวรัส เคมเฟอคอยล ไกลโคไซด์ (kaempferol glycosides) สารเสริมภูมิคุ้มกัน แล้วก็ต้านทานโรคมะเร็ง

วิตามิน A ช่วยทำนุบำรุงสายตา แล้วก็แก้โรคตามัวยามค่ำคืน ช่วยทำให้กระดูก ผม ฟัน และก็เหงือกแข็งแรง สร้างแรงต้านทานให้ระบบหายใจ ช่วยสร้างภูเขาไม่ชีวิตให้ดียิ่งขึ้น และก็ทำให้หายเร็วขึ้น ช่วยในเรื่องของผิวพรรณ ลดการอักเสบของสิว ดูหนังออนไลน์ 2022 ฟรี รวมทั้งช่วยลบจุดด่างดำ ช่วยทุเลาโรคที่มีปัญหาเกี่ยวกับต่อมไทรอยด์อีกครั้ง ซึ่งจากการที่กระตุ้นให้เม็ดแตกออกก่อน