October Sonata (2009) รักที่รอคอย เต็มเรื่อง

October Sonata (2009) รักที่รอคอย เต็มเรื่อง

October Sonata (2009) รักที่รอคอย เต็มเรื่อง ไม่ใช่แค่เรื่องราวความรักแบบดั้งเดิมเท่านั้น แต่ยังสะท้อนถึงวิธีที่ความรักสามารถส่งผลกระทบต่อชีวิตของเราและเปลี่ยนมุมมองของเรา เมื่อความสัมพันธ์ของต้นและนาลึกซึ้งยิ่งขึ้น ผู้ชมจะได้ออกเดินทางเพื่อสำรวจชั้นของอารมณ์และพลังแห่งประสบการณ์ที่มีร่วมกัน ภาพยนตร์เรื่องนี้ประสบความสำเร็จในการทำให้ผู้ชมได้ไตร่ตรองถึงแนวคิดที่ว่าความรักไม่ใช่แค่ความหลงใหลและความโรแมนติกเท่านั้น แต่ยังเกี่ยวกับการมอบที่หลบภัยให้กับดวงวิญญาณที่บาดเจ็บ ซึ่งเป็นประเด็นที่โดนใจหลายๆ คน

การเล่าเรื่องของภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับการยกระดับไปอีกขั้นด้วยเพลงประกอบที่เร้าใจ ซึ่งเติมเต็มอารมณ์ของตัวละครและฤดูกาลที่เปลี่ยนแปลงได้อย่างสวยงาม ดนตรีช่วยสร้างความรู้สึกดื่มด่ำ ทำให้ผู้ชมรู้สึกเหมือนอยู่เคียงข้างต้นและนาขณะที่พวกเขาสำรวจภูมิทัศน์ทางอารมณ์ของพวกเขา

“October Sonata” ครองใจผู้ชมที่ชื่นชอบการแสดงความรัก การเยียวยาทางอารมณ์ และการเติบโตส่วนบุคคล เป็นเครื่องเตือนใจอันอ่อนโยนว่าความรักสามารถนำมาซึ่งการเปลี่ยนแปลงและการต่ออายุได้ แม้ในสถานการณ์ที่ไม่คาดคิดที่สุด

สรุปได้ว่า “รักที่รอคอย” หรือ “October Sonata” เป็นหนังที่ฉุนเฉียวชวนคิดที่ทิ้งความประทับใจไม่รู้ลืม เรื่องราวนี้สานต่อเรื่องราวแห่งความรัก โอกาส และการเยียวยาทางอารมณ์ได้อย่างสวยงาม ในขณะที่ทำให้ผู้ชมดื่มด่ำไปกับทิวทัศน์อันงดงามของญี่ปุ่น ไม่ว่าคุณจะชื่นชอบเรื่องราวโรแมนติกจากใจ ละครแนวครุ่นคิด หรือภาพยนตร์ที่เจาะลึกถึงความซับซ้อนของอารมณ์ความรู้สึกของมนุษย์ “October Sonata” คืออัญมณีแห่งภาพยนตร์ที่จะทำให้คุณสัมผัสได้ถึงหัวใจและทำให้คุณรู้สึกถึงความหวังและความประหลาดใจ

October Sonata (2009) รักที่รอคอย เต็มเรื่อง

October Sonata (2009) รักที่รอคอย เต็มเรื่อง

เรื่องราวชีวิตรักของสาวโรงงาน “แสงเดือน” กับชายหนุ่มซึ่งกำลังจะออกเดินทางไปศึกษาต่อประเทศนอก “รวี” ที่มาเจอกันโดยบังเอิญ ในงานฌาปนกิจศพผู้แสดงนำชายดัง มิตร ชัยบัญชาการ ตอนวันที่ 8 เดือนตุลาคม 2513

ต่อจากนั้น วันที่ 8 เดือนตุลาคมของทุกปี ก็เลยแปลงเป็นวันนัดในอพาร์เม้นท์ แสนมุก โรงแรม ที่ต่างข้างต่างรอคอยที่จะมาเจอกัน โดยมีชายหนุ่มลูกครึ่งจีน “ลิ้ม” ซึ่งถูกเปรียบได้กับบุคคลที่สาม เพียงแต่เพราะว่าเขามองเห็นคุณแล้วทำความรู้จัก… ข้างหนึ่งเห็นเป็นเพื่อน เพราะว่าคุณมีเขาอีกคนอยู่ในหัวใจแล้ว เวลาที่อีกข้างนับว่าเป็นรักแรกพบ

October Sonata (2009) รักที่รอคอย เต็มเรื่อง หนังบางทีอาจจะเดินเรื่องตามปีที่หมุนแปรไปอย่างเป็นราบเดียว พรีเซนเทชั่นมุมมองความรักที่ไม่สลับซับซ้อนรู้เรื่องได้ แต่ว่าความไม่เร่งเร้าก็ทำให้หนังออกจะมีโทนเดียว ก็เลยบางทีอาจไม่เป็นประทับใจนักสำหรับผู้สืบหาความเพลิดเพลินในชีวิต แม้คุณจำเป็นต้องรอคอยใครซักคนเป็นปีๆมันอาจไม่ใช่เรื่องที่จะมาบันเทิงใจกันได้ อาจจะทำเป็นเพียงแค่ยิ้มรับแล้วก็คอยวันที่นัดหมายที่กำลังจะออกเดินทางมาถึงในแต่ละปีเพียงแค่นั้น ซึ่งพวกเราไม่รู้เรื่องว่า มันจะสมหวังอย่างที่ตั้งไว้หรือเปล่า

หลายจุดหมายถึงความน่าดึงดูดใจที่เป็นเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยที่นักเขียนบท-ผู้กำกับใส่เอาไว้ภายในหนัง นางเอก ชื่อ แสงเดือน ซึ่งความหมายตรงกันข้ามอย่างสิ้นเชิงกับ รวี (ดวงตะวัน) ชื่อของดารานำชาย ในตอนที่ดาว 2 ดวงจะมาพบกันนั้นสั้นนัก อย่างกับเวลาของพวกเขาในหนัง ตอนที่สุขสบายที่สุดของเขาและก็คุณหมายถึงฉากหยอกเล่นกันกึ่งกลางฝน เว็บดูหนังออนไลน์ฟรี 24 ชั่วโมง โน่นเป็นฉากที่เบิกบานใจแล้วก็เพลงประกอบเพราะที่สุดของหนัง หากแม้ในใจผู้ชมจะรู้อยู่เต็มใจว่า “มันอาจเป็นอยู่ได้ไม่นาน” เนื่องจากว่าชีวิตของสองคนนั้น มิได้บรรจบกันได้ง่ายอีกแล้ว

วละครแต่ละตัว มีประสบการณ์รวมทั้งความนึกคิดต่อ “การรอคอย” ที่ต่างๆนาๆ คนนึงบางทีอาจฝังใจกับการรอคอยที่ปรากฏในนิยาย อีกคนบางทีอาจไม่เชื่อมั่นในคอย เนื่องจากว่าบ่อยครั้งที่มีคำสัญญา แม้กระนั้นไม่เคยสิ้นสุดลงด้วยการเลียนแบบคำสัญญา

ถึงแม้หนังจะทำเป็นอย่างอ่อนโยน ถ้าหากแม้กระนั้นตอนที่น่าจะพีคกลับไปได้ไม่ถึง ความเรียบที่มีมานานยังคงดำเนินสม่ำเสมอไปจนกระทั่งฉากจบ ฉากช้ำใจไปก็เลยไม่ถึงขนาดจำเป็นต้องรินน้ำตาร่ำไห้ซักเท่าไหร่จะเป็น ในบทของแสงเดือนผู้ต้องการเป็น “เพลิดเพลิน” ผู้แสดงในนิยายเล่มนั้น ก้อย รัชวิน ปฏิบัติหน้าที่ก้าวหน้า ราวกับเดียวกับ บอย พิษณุ ที่ถึงแม้ว่าจะคนใหม่สำหรับงานภาพยนตร์ แม้กระนั้นก็บ่งบอกถึงถึงความสามารถ ตอนที่โป๊ปยังทำเป็นไม่สะดุดตาซักเท่าไหร่ ซึ่งบางครั้งก็อาจจะด้วยเหตุว่าบทก็เป็นได้

หลักสำคัญที่น่าประทับใจ ยังรวมถึง “ความเฉียบคมสำหรับการสะท้อนนัยยะด้านการเมือง”

ดูหนัง October Sonata (2009) รักที่รอคอย

หนังยืมบริบททางด้านการเมืองในตอนตุลาคม ปี 2513-2523 มา ซึ่งผ่านตั้งแต่ เรื่องราว 14 ตุลา ฯ ตอนระบบประชาธิปไตยชื่นบาน, เรื่อง 6 ตุลา ฯ วันฆ่าหมู่นิสิต ทำให้นิสิตจำเป็นต้องร่วมกับพรรคลัทธิคอมมิวนิสต์ที่เมืองไทย ไปจนกระทั่งการออกคำสั่ง 66/2523 ในสมัยพล.อ. เปรม ติณสูลานนท์ เป็นนายกฯ นิรโทษกรรมผู้ต้านรัฐบาล ทำให้นิสิตสามารถหวนสู่สังคมได้อีกที

เรื่องราวด้านการเมืองถูกเล่าเป็นแบ็คกราวเกรียวน์ซัพพอร์ตเรื่องหลักในหนัง ช่วยสะท้อนธีมการบ้านการเมืองด้วยความมั่นคง แถมยังมีการกล่าวถึงเรื่อง “สิทธิเสรีภาพ รวมทั้งค่าของคนเราที่เสมอภาค” ปรัชญาสิ่งสำคัญของระบบประชาธิปไตย

หนังแม่งโคตรน้ำเสียเลย (คำชมเชย) October Sonata (2009) รักที่รอคอย เต็มเรื่อง เพียงแค่ฉากเจอรักหนแรกระหว่างก้อยกับโป๊ปก็เบื่อความเน่าเหม็นแบบไม่อินว่าทั้งคู่แฟนกันไวอะไรขนาดนั้น แม้กระนั้นหากบอกภาพรวมของหนังมันก็จำต้องพูดว่าไอ้การที่ก้อยติดรถยนต์ไปนอนคุยกับโป๊บที่อพาร์เม้นท์ชายทะเลมันเป็นจุดแปลงชีวิตสาวโรงงานไร้การศึกษาให้เปลี่ยนเป็นหญิงเฟไม่นิสต์หัวก้าวหน้า โดยความรักของคุณนั้นถูกทดลองด้วยความรักของบอย-พิษณุ ที่มีรักมั่นคงต่อคุณ เหมือนกับเป็นการต่อสู้ระหว่าง hopeless romantics กับ realists (ค้นหารักจริง/อยู่บนโลกข้อเท็จจริง)

ในวันงานฌาปนกิจศพมิตร ชัยสั่งการ ‘แสงเดือน’ (รัชวิน สกุลพากเพียร) บังเอิญได้ติดรถยนต์ของ ‘รวี’ (ธนวรรธน์ วรรธนะภูติ) ชายหนุ่มว่าที่ผู้เรียนนอกกระทั่งกำเนิดเป็นความโรแมนติกในหนึ่งตอนกลางคืน โดยก่อนจากกันทั้งสองได้คำสัญญาว่าวันที่ 8 ต.ค.อีกสองปีด้านหน้าจะมาเจอกันรีสอร์ทที่นี้อีกที แต่ว่า ‘ลิ้ม’ (พิษณุ นุ่มสกุล ) ก็เข้ามาแทรกกึ่งกลางตอนระหว่างที่คุณกำลังคอยชายที่คุณรัก

ตอนมองฉากก้อยเจอรักโป๊ปคราวแรกนี่บอกตรงๆว่าอี๋แหวะมากมาย

หนึ่งเป็นคาแรคเตอร์ก้อยมันมองแรดมากมาย จู่ๆติดรถยนต์เพศชายไปบ้านนอก แถมความคิดความอ่านเรื่องความทัดเทียมของผู้คนก็มองแออัดให้คุณมองทึ่มเป็นอันมาก (กล่าวเรื่องตัวร้ายเพราะเหตุใดไม่ตายก่อนผู้แสดงนำชาย)

ซึ่งพอเพียงพวกเรามองถัดไปเรื่อยก็เลยรู้เรื่องว่าคุณอ่านหนังสือยังไม่ออกด้วย ก็เลยไม่สนเท่ห์ใจว่าเพราะเหตุใดความคิดความอ่านของคุณก็เลยมองน่าขำแบบงั้น อย่างลำดับที่สองที่เป็น หนังมันประดิษฐ์ทางของทั้งสองให้ไปจบที่รีสอร์ทแบบไม่เชิญชวนอินแม้กระทั้งนิดนึง (โดยยิ่งไปกว่านั้นฉากหิ่งห้อยบรมโคตรเฟค) ยิ่งพอเพียงมาจบที่การคำสัญญาอย่างกับเป็นคู่รักกันยิ่งคิดว่าเธอจะไวไปไหน

แต่ว่าอย่างที่พูดว่าพวกเราถูกใจความน้ำเสียของหนังมหาศาล บทหนังหลักแหลมจริงๆสำหรับในการใช้คาแรคเตอร์นักแสดงก้อยให้มีประโยชน์กับความน้ำเสีย (ไม่รู้หนังสือก็เลยไม่ทราบว่าโป๊ปเขียนโน้ตทิ้งเอาไว้ให้คอย/เพ้อเจ้อเปลี่ยนแปลงชื่อตามนิยาย) ก็เลยทำให้ทั้งสองจะต้องพลาดจากกันจนกระทั่งคุณตกลงปลงใจสมรสกับบอย-พิษณุด้วยเหตุว่ามีความคิดว่าโป๊ปทิ้งคุณไปจากชีวิต โดยหารู้ไม่ว่าเด็กหนุ่มก็มีภาระหัวข้อการต่อสู้ทางด้านการเมืองที่ทำให้มาตามนัดมิได้

พอลองสมมุติจินตนาการเอาว่าก้อยกับโป๊ปรักกันมากมายแบบที่หนังอุตสาหะจะสื่อ พวกเราก็เลยอินกับอิทธิพลของหนุ่มที่แปลงเป็นอิทธิพลให้คุณเรียนหนังสือกระทั่งมีความคิดอ่านเป็นของตนเอง เมื่อไปบวกกับการเช็ดกกดขี่ทางชนชั้นของสาวโรงงานที่จะต้องต่อสู้กับคนมีฐานะ ก็เลยเห็นภาพชัดแจ้งว่าสิ่งที่คุณเคยแบ่งมนุษย์อย่างไม่เสมอภาค (ตัวร้าย-ผู้แสดงนำชาย)

มันก็ย้อนกลับมาหาเมื่อคุณเริ่มถูกบังคับจากลำดับชนชั้น แม้กระนั้นดังนี้ฉากถัดมาหนังก็ย้อนกลับมาทำให้ผู้ชมจำต้องใส่ใจว่าความทัดเทียมมันเป็นจินตภาพที่ยากจะทำเป็นจริง เนื่องจากในที่สุดคุณก็แยกผู้เรียนนอกมีการศึกษาเล่าเรียนให้มีสถานะสูงศักดิ์กว่าชายจีนที่หอบเสื่อผืนหมอนใบมาสร้างฐานะที่ประเทศไทย

เพียงพอมาถึงจุดนี้พวกเราเริ่มมีความรู้สึกว่าการต่อสู้ระหว่าง hopeless romantics (คอยโป๊ปที่เซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์ทุกวี่ทุกวันที่ 8 ต.ค.) กับ realists (อยู่กับบอยที่พร้อมจะสร้างครอบครัว) มันเริ่มชี้ให้เห็นว่าคาแรคเตอร์คุณเปลี่ยนเป็นเฟไม่นิสต์หัวก้าวหน้าที่พร้อมจะเลือกทางเท้าชีวิตของตนโดยไม่ต้องห่วงใยค่าความนิยมของสังคมตามช่วงว่าหญิงจำต้องเลือกผัวในฝันแบบบอยเป็นคู่รัก เนื่องจากหนังมันพาพวกเราไปสู่การเสาะหารักจริงที่กำลังจะได้เผชิญกันเพียงแต่ปีละครั้งแบบ One Day โดยที่บางปีโป๊ปก็จะต้องพลาดจากคุณด้วยเหตุว่าการต่อสู้ทางด้านการเมืองของผู้เรียนหัวก้าวหน้าแบบเขา

กล่าวโดยย่อแล้ว October Sonata (2009) รักที่รอคอย เต็มเรื่อง เป็นหนังรักน้ำเสียของชาย-หญิงหัวก้าวหน้า อันเต็มไปด้วยความกลัดกลุ้มของพวกเขาอีกทั้งสาม ระหว่างหญิงสาวที่เผ้าคอย, หนุ่มน้อยที่เสียความสำราญส่วนตัวเพื่อการต่อสู้ทางด้านการเมือง แล้วก็อีกหนึ่งชายหวานใจด้านเดียวอย่างนานมาก อันทำให้พวกเราเห็นอกเห็นใจโชคชะตาที่ไม่ลงตัวของพวกเขากระทั่งอดเสียน้ำตามิได้

จากผู้ผลิตละครน้ำดีทางทีวี สู่หนังคราวแรกด้วยภาพยนตร์ขวัญผวา

“Ghost Game ล่า-ท้าทาย-ผี” ต่อด้วยภาพยนตร์ที่มองได้อีกทั้งครอบครัวอย่าง “มะสุนัข 4 ขาครับผม” ที่ไปปัดกวาดรางวัลจากต่างแดนมาแล้วมาก ตามมาด้วยเรื่อง “คริตกะขา บ้าสุดสุด” รวมทั้งภาพยนตร์ร่วมหุ้นกับต่างชาติ ของผู้กำกับ เอกชัย เอื้อครอบครองธรรม กับเรื่อง “โลงศพต่อตาย” แล้วก็ปัจจุบัน อีกหนึ่งผลงานที่ภูมิใจมากมาย กับภาพยนตร์เรื่อง “October Sonata รักที่คอย” ที่ชูให้เป็นหนังรักที่ทศวรรษ เป็นหนังรักป้อมปราการจิตใจอย่างมากว่าจะมีผลให้คุณจำ แล้วก็จับใจไปอีกนาน

October Sonata (2009) บางทีอาจเป็นภาพยนตร์ไทยที่มิได้มีกระแสในวงกว้าง แม้กระนั้นเป็นภาพยนตร์ไทยประสิทธิภาพเลิศที่ไม่สมควรพลาด ทั้งยังในทางความโรแมนติก การรอ จิตวิญญาณด้านการเมือง ประวัติศาสตร์ และก็วรรณกรรมของศรีบุรพทิศ ทั้งหมดทุกอย่างถูกถ่ายทอดละเอียดลออด้วยไอเดียและก็แก่นที่ดีเลิศๆ

“October Sonata” ยังเป็นตัวอย่างความสามารถของภาพยนตร์ในการก้าวข้ามภาษาและวัฒนธรรม เนื่องจากประสบความสำเร็จในการสำรวจธีมสากลของความรัก การเยียวยาทางอารมณ์ และการเติบโตส่วนบุคคล การสะท้อนอารมณ์ของภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่ได้จำกัดอยู่เฉพาะผู้ชมคนใดโดยเฉพาะ ทำให้เข้าถึงและเข้าถึงผู้ชมจากภูมิหลังและวิถีชีวิตที่หลากหลายได้

ความใส่ใจในรายละเอียดและการพัฒนาตัวละครของภาพยนตร์เรื่องนี้ทำให้ผู้ชมได้ลงทุนกับชีวิตของต้นและนาได้อย่างเต็มที่ ตัวละครทั้งสองมีข้อบกพร่องอย่างสวยงาม ทำให้การเดินทางของพวกเขาเข้าถึงได้และสมจริง ในขณะที่การเล่าเรื่องดำเนินไป ผู้ชมจะตื่นเต้นไปกับรถไฟเหาะแห่งอารมณ์ สัมผัสกับความรักและการค้นพบตัวเองควบคู่ไปกับตัวละครทั้งสูงและต่ำ

นอกจากนี้ “October Sonata” ยังถือเป็นเครื่องพิสูจน์ถึงพลังของภาพยนตร์ในฐานะรูปแบบศิลปะ ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความสามารถในการถ่ายทอดอารมณ์และประสบการณ์ที่ซับซ้อนของมนุษย์ในรูปแบบที่สวยงามน่าทึ่งและสะเทือนอารมณ์ กระตุ้นให้ผู้ชมพิจารณาแง่มุมต่างๆ ของความรักและความสำคัญของช่วงเวลาที่มีร่วมกันในชีวิตของเรา

โดยพื้นฐานแล้ว “รักที่รอคอย” หรือ “October Sonata” คืออัญมณีแห่งภาพยนตร์เหนือกาลเวลาที่ยังคงโดนใจผู้ชมอย่างต่อเนื่อง โดยนำเสนอการสำรวจพลังการเปลี่ยนแปลงของความรัก การเยียวยาทางอารมณ์ และธรรมชาติของความสัมพันธ์ของมนุษย์โดยบังเอิญ โดยทำหน้าที่เป็นเครื่องเตือนใจถึงผลกระทบอันลึกซึ้งที่การเผชิญหน้าโดยบังเอิญและความสัมพันธ์ที่มีความหมายสามารถมีต่อชีวิตของเรา ทิ้งความประทับใจไม่รู้ลืมให้กับผู้ที่มีโอกาสได้สัมผัสประสบการณ์การเล่าเรื่องจากใจจริง