รถยนต์ไฟฟ้า 2022 มีรถให้เลือกหลากหลายรุ่น ใช้งานสะดวก

รถยนต์ไฟฟ้า 2022

รถยนต์ไฟฟ้า 2022  รถยนต์กระแสไฟฟ้า เป็นสิ่งที่ตอบปัญหาของคนอีกจำนวนไม่น้อยที่อยากได้รถยนต์ที่ลดการใช้พลังงานเชื้อเพลิง รวมทั้งมีการใช้พลังจากกระแสไฟฟ้าที่ชาร์จได้จากไฟบ้าน โดยไม่จำเป็นต้องกลุ้มใจถึงราคาน้ำมันที่ขึ้นลง แต่ว่าสำหรับในการซื้อรถยนต์กระแสไฟฟ้าในไทยปี 2022 นี้ รถยนต์กำลังไฟฟ้า เป็นรถยนต์พลังงานลู่ทางของคนรุ่นหลัง ที่ขณะนี้กำลังเดินทางมาแรงเวลานี้ จะเปลี่ยนเป็นเทรนด์ใหม่ โดยแบ่งออกได้เป็น 4 จำพวกหมายถึงรถยนต์กำลังไฟฟ้าไฮบริด, รถยนต์กำลังไฟฟ้าปลั๊กไฟฟ้าอินไฮบริด,

รถยนต์กำลังไฟฟ้าเซลล์เชื้อเพลิง หรือ รถยนต์ Fuel Cell รวมทั้งรถยนต์กำลังไฟฟ้าแบตเตอรี่ หรือที่เรียกกันว่า รถยนต์กระแสไฟฟ้า ซึ่งทั้งปวงนั้นจะมีความต่างกันในระบบพลังงานที่ใช้ในลัษณะของการเคลื่อน รถยนต์กระแสไฟฟ้า เป็นสิ่งที่ตอบปัญหาของคนอีกหลายคนที่อยากรถยนต์ที่ลดการใช้พลังงานเชื้อเพลิง รวมทั้งมีการใช้พลังจากกระแสไฟฟ้าที่ชาร์จได้จากไฟบ้าน โดยไม่จำเป็นที่จะต้องมาวิตกกังวลถึงราคาน้ำมันที่ขึ้นลง แม้กระนั้นสำหรับเพื่อการซื้อรถยนต์กระแสไฟฟ้าในไทยปี 2022 นี้

รถยนต์กำลังไฟฟ้า เป็นรถยนต์พลังงานช่องทางของคนรุ่นหลัง ที่เดี๋ยวนี้กำลังเดินทางมาแรงปัจจุบันนี้ จะแปลงเป็นเทรนด์ใหม่ โดยแบ่งออกได้เป็น 4 จำพวกเป็นรถยนต์กำลังไฟฟ้าไฮบริด, รถยนต์กำลังไฟฟ้าปลั๊กไฟอินไฮบริด, รถยนต์กำลังไฟฟ้าเซลล์เชื้อเพลิง หรือ รถยนต์ Fuel Cell แล้วก็รถยนต์กำลังไฟฟ้าแบตเตอรี่ หรือที่เรียกกันว่า รถยนต์กระแสไฟฟ้า ซึ่งทั้งสิ้นนั้นจะมีความต่างกันในระบบพลังงานที่ใช้เพื่อสำหรับการเคลื่อน

รถยนต์กระแสไฟฟ้า เป็นรถยนต์กระแสไฟฟ้ารุ่นเอนกประสงค์ขนาดกึ่งกลางหรือรถยนต์ครอบครัว (MPV) ที่ขับเคลื่อนด้วยกระแสไฟฟ้า 100% โดยใช้แบตเตอรี่ที่ผลิตโดยกรุ๊ปบริษัท โดย MINE SPA1 สามารถวิ่งด้วยอัตราความเร็วมากถึง 140 กม.ต่อชั่วโมง ด้วยแบตเตอรี่ลิเทียมไอออนขนาด 30 kWh วิ่งได้ระยะทางกว่า 200 กิโลต่อการชาร์จแบบ Quick Charge 1 ครั้ง (ราว 15 นาที) ซึ่ง EA Anywhere ได้ลงทุนจัดตั้งสถานีชาร์แบตเตอรี่ฟ้าจัดเตรียมไว้อำนวยความสะดวกไว้แล้วล่วงหน้า

 

รถยนต์ไฟฟ้า 2022

รถยนต์ไฟฟ้า 2022

เพราะเหตุว่ารถยนต์กระแสไฟฟ้า (Electronic Vehicle : EV) ใช้ความรุนแรงไฟสำหรับในการวิ่งแบบ 100% ด้วยเหตุดังกล่าว ส่วนสำคัญของรถยนต์กระแสไฟฟ้า อาจเป็นอะไรไปมิได้ เว้นแต่ “กางตรถยนต์กระแสไฟฟ้า” ซึ่งเปรียบได้กับเป็นขุมพลังสำหรับเพื่อการจ่ายกระแสไฟให้ระบบการขับขี่ ทำให้รถยนต์กระแสไฟฟ้าสามารถดำเนินการแล้วก็วิ่งถัดไปได้อย่างไม่มีสะดุด

แม้กระนั้นสิ่งที่หลายๆท่านบางทีอาจสะดุด สำหรับในการลังเลว่าจะใช้รถยนต์ EV ดีหรือเปล่า? หรือจะกลับไปเลือกรถยนต์ที่ใช้น้ำมันแบบเดิมดี? ก็คงเป็นเนื่องจากว่าความข้องใจในเรื่องแบตเตอรี่รถยนต์กระแสไฟฟ้า EV นี่แหละนะครับ ด้วยเหตุว่าบางคนบางทีอาจเคยรับรู้หรือได้มองเห็นกระแสข่าวในทางลบเกี่ยวกับรถยนต์กระแสไฟฟ้าแบตเตอรี่จากหนทางต่างๆ

ต้นสายปลายเหตุที่ส่งผลต่อการเจริญเติบโตของ ตลาดรถยนต์กระแสไฟฟ้า รถยนต์ไฟฟ้า 2022  ถึงแม้เทรนด์รักษาสภาพแวดล้อม หรือความพอใจปัญหา climate change จะมีมาครู่หนึ่งแล้ว แม้กระนั้นก่อนหน้านี้รถยนต์กระแสไฟฟ้าก็ยังไม่ใช่ตัวเลือกที่ลูกค้าพึงพอใจอย่างเอาจริงเอาจัง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศไทย แล้วเพราะอะไรในตลาดบางประเทศก็เลยเป็นที่นิยมสูงยิ่งกว่าพวกเรามากมาย แล้วก็แนวโน้มในอนาคตตลาดรถยนต์ EV ไทยจะมาแรงจริงไหม มาดูต้นเหตุที่ส่งผลต่อการเจริญเติบโตของตลาดรถยนต์กระแสไฟฟ้ากัน

เดี๋ยวนี้อัตราการใช้รถยนต์ของผู้คนเพิ่มสูงมากขึ้นทุกปี ต้นเหตุเพราะว่าบริษัทยานยนต์ค่ายต่างๆได้มีการทำการตลาดรวมทั้งกำหนดราคาขายตามขนาดของรถยนต์ให้เหมาะสมกับการใช้แรงงานแต่ละชนิด โดยกำหนดราคาให้เข้าถึงคนซื้อในทุกตอนระดับของรายได้ มากมายไปกว่านั้นการเดินทางโดยรถยนต์ที่นั่งส่วนตัวยังมีความสบายสบายรวมทั้งมีความเป็นส่วนตัว

ก็เลยทำให้ผู้ซื้อปริมาณหนึ่งเลือกที่จะซื้อรถยนต์แทนการซื้อยานพาหนะชนิดอื่นๆแต่ว่าดังนี้การเผาไหม้จากเชื้อเพลิงน้ำมันของรถยนต์นั้นเป็นต้นสายปลายเหตุหนึ่งที่ก่อให้เกิดมลพิษทางอากาศแล้วก็ยังเป็นต้นสายปลายเหตุที่มีผลส่งผลให้เกิดภาวการณ์โลกร้อน ด้วยเหตุนั้นเมื่อมนุษย์ใช้รถยนต์เยอะขึ้นจะมีผลให้กำเนิดมลภาวะมลพิษเพิ่มสูงมากขึ้นด้วย

มาตรการของเมืองสำหรับการส่งเสริมและก็ผลักดันให้ใช้ยานยนต์ กระแสไฟฟ้าจำพวกรถยนต์แล้วก็รถมอเตอร์ไซค์ โดยการลดอัตราหรือนอกจากอากรขาเข้า การลดอัตราภาษีอากร รวมทั้งการมอบเงินอุดหนุนแก่ผู้ได้รับสิทธิตามมาตรการ เพื่อราคารถยนต์รวมทั้งรถเครื่องแบบกำลังไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ (Battery Electric Vehicle: BEV) ลดน้อยลงใกล้เคียงกับราคารถยนต์แล้วก็รถเครื่องชนิดเครื่องจักรการเผาผลาญด้านใน โดยค่ายรถยนต์ต้องเซ็น MOU ร่วมโครงงานส่งเสริมรถยนต์กระแสไฟฟ้า (BEV) ของรัฐบาลไทย ก็เลยจะได้รับส่วนลดดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้น

 

รถยนต์ไฟฟ้า 2022

ทำความรู้จักกันรถยนต์ไฟฟ้า

รถยนต์กระแสไฟฟ้า ที่ขายแล้วในประเทศไทย มีให้เลือกจำนวนมาก หลายรุ่นหลายราคา ตั้งแต่แบรนด์จากจีนที่แพงสัมผัสได้ อาทิเช่น BYD, ORA แล้วก็ NETA ซึ่งเหมาะสมกับการใช้แรงงานในเมืองทั่วๆไป จนกระทั่งแบรนด์ยุโรปสุดยอด ที่มาพร้อมความหรูหราโอ่อ่าพรีเมียมสมราคาขาย เป็นต้นว่า BMW, Mercedes-Benz, MINI Cooper, Audi แล้วก็ Volvo ฯลฯ

ถึงแม้ว่าสถานีชาร์จแบตฟ้าในประเทศไทยบางทีอาจยังมีปริมาณไม่มากมาย แม้กระนั้นด้วยราคาน้ำมันที่พุ่งสูง ทำให้คนจำนวนไม่น้อยหันมาเลือกใช้รถยนต์กระแสไฟฟ้ากันมากเพิ่มขึ้น และก็โน่นเป็นที่มาให้แบรนด์รถยนต์เยอะมากเริ่มผลิตและก็นำเข้ารถยนต์กระแสไฟฟ้ามาในประเทศไทยนั่นเอง ซึ่งในปีนี้ ไทยพวกเราก็มีรถไฟฟ้า ev เข้ามาวางขายแล้วกว่า 26 รุ่น โดยราคาเริ่มเพียงแต่ 325,000 บาทเพียงแค่นั้น

ปัจจุบันนี้รถยนต์กระแสไฟฟ้า หรือ รถยนต์ EV (Electric Vehicle) กำลังได้รับความพึงพอใจอย่างมาก ผู้คนจำนวนมากเริ่มต้องการที่จะแปรไปใช้รถยนต์พลังานใหม่กันเพิ่มมากขึ้น อีกทั้งจากเหตุการณ์น้ำมันแพง การส่งเสริมของภาครัฐที่ทำให้ราคาไม่แพงลง รวมทั้งความเคลื่อนไหวของอุตสถ้าเกิดรรมยานยนต์ด้วยหลักเกณฑ์ด้านมลภาวะที่เข้มข้นขึ้น

ทำให้ค่ายรถยนต์จำต้องปรับนิสัยปรับปรุงรถยนต์แบบใหม่ที่ใช้ กำลังไฟฟ้าอย่างสม่ำเสมอ ในปี 2022 นี้ “รถยนต์กระแสไฟฟ้า” หรือ Electric Vehicle (รถยนต์ EV) ยังคงความมาแรงสุดๆในไทยและก็ในแวดวงยานยนต์โลก ถึงแม้ในตอนนี้ทั่วทั้งโลกจะยังขาดแคลุกลน Chip Semiconductor (ชิปเซมิคอนดักเตอร์) และก็ Silicon (ซิลิคอน) ที่มีความสำคัญอย่างมากกับรถยนต์กระแสไฟฟ้า

เพราะว่าชิป ใช้เป็นสารกึ่งตัวนำในองค์ประกอบยานยนต์หลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นระบบอิเล็กทรอนิกส์, แบตเตอรี่, มอเตอร์ รวมทั้งที่สำคัญที่สุดเป็นในระบบ Inverter ซึ่งปฏิบัติภารกิจแปลงไฟฟ้ากระแสไฟตรงจากแบตเตอรี่ ให้เปลี่ยนเป็นไฟฟ้ากระแสสลับแล้วส่งไปสู่มอเตอร์สิ่งใหม่ยานยนต์อย่างรถยนต์กระแสไฟฟ้าในบ้านพวกเราได้รับความพอใจเยอะขึ้นด้วยเหตุว่านับว่าเป็นอีกหนึ่งโอกาสของผู้ใช้รถยนต์

อีกทั้งในภาวการณ์ที่น้ำมันมีแม้กระนั้น จะราคาแพงขึ้นทุกๆวัน หรือฝุ่นผงควันจากการสันกระบี่ของรถยนต์ที่ใช้น้ำมันทำให้สภาพภูมิอากาศห่วยแตกลงเรื่อยในปี 2022 นี้ก็มีค่ายรถยนต์จากทั้งยังเชื้อชาติประเทศญี่ปุ่น, ยุโรปหรือจีนที่กำลังบุกตลาดรถยนต์กระแสไฟฟ้าในประเทศไทยอย่างมากนั้นคือหนึ่งในห้าของรถยนต์ที่ขายในจีนเมื่อปีที่ผ่านมาเป็นรถยนต์กระแสไฟฟ้าทั้งปวง

ส่วนในตลาดยุโรปเมื่อเปรียบกันแล้ว เป็นรถยนต์กระแสไฟฟ้าเต็มแบบอย่าง 100% คิดเป็นสัดส่วนโดยประมาณ 1 ใน 10 ของยอดจำหน่ายรถยนต์ใหม่ จำนวนนั้นมากขึ้นเป็น 1 ใน 5 ถ้ามีการเพิ่มรถไฟฟ้าปลั๊กไฟฟ้าอินไฮบริดเข้าไปในยอดสุทธิอีกเพิ่มในช่วงนี้อะไรๆก็มองแพง และก็ปรับขึ้นราคาอย่างสม่ำเสมอกันเยอะไปหมด ไม่ว่าจะเป็นสิ่งของ หรือวัตถุดิบสำหรับในการทำกับข้าวก็ราคาขึ้นไปด้วย และก็อีกหนึ่งปัจจัยสำคัญๆที่เกี่ยวพันกับการเดินทาง หรือการขนส่ง ซึ่งก็คือราคาน้ำมัน (มองแอพตรวจสอบราคาน้ำมันตรงนี้)

ที่พุ่งขึ้นโดยตลอดทั่วทั้งโลก และก็หลายๆประเทศทั่วทั้งโลก รถยนต์ไฟฟ้า 2022  ก็เริ่มหันมาพึงพอใจพลังงานอันอื่นแทน ที่พวกเราเริ่มมองเห็นกันในตลาดรถยนต์หรือบนถนน มันก็คือรถยนต์กระแสไฟฟ้า รถยนต์กระแสไฟฟ้าเทรนด์ใหม่ของการขับขี่ ที่ดีต่อสภาพสิ่งแวดล้อมด้วยเทคโนโลยีที่เหนือกว่ารถยนต์ใช้น้ำมันทั่วๆไป พร้อมเสนอแนะรุ่นที่น่าดึงดูดแล้วก็ขายดิบขายดีเป็นเทน้ำเทท่าในไทย

 

รถยนต์ไฟฟ้า 2022

รถยนต์ไฟฟ้ามาแรง

ในสมัยที่น้ำมันเชื้อเพลิงแพงแพงและก็สติปัญญาด้านมลพิษที่เกิดขึ้นจากการเผาไหม้ที่เกิดขึ้นจากเครื่องจักรกลการเผาผลาญ ทำให้รถยนต์กระแสไฟฟ้าหรือรถยนต์ EV ได้ก้าวขึ้นมาเป็นแถวทางใหม่ ที่พร้อมเปลี่ยนกิจวัตรประจำวันด้านการเดินทางให้มีความสะอาดมากยิ่งขึ้น จากการขับเขยื้อนด้วยกำลังไฟฟ้าแทนการเผาไหม้ด้วยเชื้อเพลิง

แถมยังช่วยเซฟเงินในกระเป๋าของคุณจากราคาน้ำมันที่สูงขึ้นรวมทั้งมีความเปลี่ยนแปลงอยู่เป็นประจำ รถยนต์ไฟฟ้า 2022  ซึ่งในประเทศไทยเองก็เริ่มได้รับความนิยมในวงกว้างมากขึ้นเรื่อยๆจากการพัฒนารถยนต์กระแสไฟฟ้าจากค่ายต่างๆที่ทำให้เข้าถึงง่ายดายมากยิ่งขึ้นทั้งยังในด้านของฟังก์ชันรวมทั้งราคา ทำให้การซื้อรถยนต์กระแสไฟฟ้าสักคัน ไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป

ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ดีต่อสภาพสิ่งแวดล้อม รวมทั้งสามารถลดการใช้น้ำมันเชื้อเพลิงฟอสซิล  getpaid4task ดังนี้เมืองไทยก็เลยจำเป็นต้องรีบวางนโยบายการพัฒนาเทคโนโลยีที่จะประยุกต์ใช้กับรถยนต์กระแสไฟฟ้า พร้อมกับการผลักดันรวมทั้งการร่วมแรงกันของทั้งยังภาครัฐแล้วก็ภาคเอกชน เพื่อจะเกื้อหนุนให้ตลาดรถยนต์กระแสไฟฟ้าภายในประเทศมีการขยายตัว การพัฒนาแล้วก็รองรับการใช้แรงงานอย่างล้นหลาม

  • HEV หรือรถยนต์ไฮบริด เป็นรถยนต์สถานที่ทำงานด้วยเครื่องจักรการเผาผลาญ ประสานกับมอเตอร์กระแสไฟฟ้า
  • PHEV หรือรถยนต์ปลั๊กไฟอินไฮบริด เป็นรถยนต์สถานที่ทำงานด้วยเครื่องจักรกลการเผาไหม้และก็มอเตอร์กระแสไฟฟ้าเช่นเดียวกัน แต่ว่าสามารถชาร์แบตเตอรี่ฟ้าได้
  • BEV หรือรถยนต์กระแสไฟฟ้าแบตเตอรี่ เป็นรถยนต์สถานที่ทำงานด้วยระบบกระแสไฟฟ้าเต็มต้นแบบ สามารถชาร์แบตเตอรี่ฟ้าได้
  • FCEV หรือรถยนต์กระแสไฟฟ้าเซลล์เชื้อเพลิง เป็นรถยนต์ที่ใช้มอเตอร์กระแสไฟฟ้า พร้อมกันกับแหล่งพลังงานจากแก๊สไฮโดรเจน

รถยนต์กำลังไฟฟ้า กาลครั้งหนึ่งในอดีตกาลเมื่อพวกเราเริ่มรู้จัก เริ่มเคยชินกับรถยนต์ที่ใช้น้ำมัน คนอีกจำนวนไม่น้อยต่างจินตนาการถึงรถยนต์ในอนาคตว่า รูปร่าง รูปแบบการทำงาน จะเป็นยังไง บ้างก็ว่าก็จำต้องใช้ กำลังไฟฟ้า มาตอบแทนถึงจะเป็นคำตอบที่อนาคตที่จริงจริง เมื่อความเป็นจริงเป็นจังบวกกับความทะยานอยาก “รถยนต์กำลังไฟฟ้า” ก็เลยเกิดขึ้นมา จากปัญหาที่เรื้อรั้งมานานนับสิบปีอย่าง “ปัญหามลภาวะที่เกิดขึ้นทางอากาศที่มากขึ้น” หรือสถานการณ์ทางเศรษฐกิจที่เป็นแรงกระตุ้นให้เจ้าตลาดรถยนต์ เริ่มไต่เต้าเองขึ้นมาปรับปรุงรถยนต์กระแสไฟฟ้า ไม่ว่าจะเหตุผลลึกซึ้งเพียงใด หน้าที่ของรถยนต์กระแสไฟฟ้าก็เริ่มบูมขึ้นมาเรื่อยอยู่ดี